Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 03:11 AM (GMT+7)

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh: Luật sư đề nghị cách ly người làm chứng

authorXuân Lực Thứ Hai, ngày 08/01/2018 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư Nguyễn Văn Chiến – người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh cũng đề nghị cách ly các bị cáo có quyền lợi đối lập khi xét hỏi.

   

 xet xu ong dinh la thang, trinh xuan thanh: luat su de nghi cach ly nguoi lam chung hinh anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng

Sáng 8.1, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã đưa vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) ra xét xử.

Trong vụ án này, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN), Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN), Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) cùng 9 bị cáo bị truy tố về tội Cố ý làm trái. 8 bị cáo khác bị truy tố về tội Tham ô tài sản. Riêng hai bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) và Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) bị truy tố về cả hai tội danh.

Trong phần thủ tục phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Chiến – người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh nêu ý kiến, đây là vụ án lớn có nhiều tình tiết phức tạp, nhiều lời khai đối lập nhau liên quan tới quyền lợi của các bị cáo cũng như người làm chứng nên đề nghị HĐXX cách ly người làm chứng có quyền lợi đối lập với các bị cáo khi xét hỏi. Ông Chiến cũng đề nghị cách ly các bị cáo có quyền lợi đối lập khi xét hỏi.

 xet xu ong dinh la thang, trinh xuan thanh: luat su de nghi cach ly nguoi lam chung hinh anh 2

Luật sư Nguyễn Văn Chiến

Luật sư Đinh Anh Tuấn - bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực cho biết, ông thu thập thêm một số tài liệu liên quan tới vụ án có giá trị gỡ tội cho bị cáo Thực. Vị luật sư cho rằng, theo quy định, ông phải cung cấp tài liệu, chứng cứ mới thu thập cho Chủ tọa phiên tòa trong giai đoạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, do vụ án có tiến độ nhanh nên ông chưa kịp giao nộp. Luật sư đề nghị HĐXX hướng dẫn để ông giao nộp tài liệu chứng cứ cho HĐXX.

Luật sư của bị cáo Thực cũng đề nghị HĐXX triệu tập thêm một nhân chứng để làm rõ chứng cứ có giá trị gỡ tội cho bị cáo Thực, đó là ông Hồ Công Kỳ – nguyên Chánh Văn Phòng PVN thời kỳ 2010-2011.

Sau khi nghe các ý kiến của các luật sư, HĐXX quyết định chuyển sang phần xét hỏi và đề nghị đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội công bố cáo trạng truy tố các bị cáo.

Khi đại diện Viện kiểm sát chuẩn bị công bố cáo trạng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã cầm sẵn trên tay một tập tài liệu để theo dõi.

 xet xu ong dinh la thang, trinh xuan thanh: luat su de nghi cach ly nguoi lam chung hinh anh 3

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cầm theo 1 tập tài liệu để theo dõi.

Theo cáo trạng, từ năm 2008-2012, PVC do Trịnh Xuân Thanh là chủ tịch HĐQT và Vũ Đức Thuận là tổng giám đốc đã thi công 67 công trình. Công ty mẹ PVC trực tiếp thi công 20 công trình thì trong đó có 12 công trình có dòng tiền bị mất cân đối do chi phí phát sinh ngoài hợp đồng.

Năm 2010, PVC góp vốn đầu tư vào 46 công ty với tổng giá trị hơn 3.000 tỉ đồng, đến năm sau tiếp tục góp vốn vào 43 đơn vị gần 3.500 tỉ đồng.

Tổng mức đầu tư tài chính vượt gần 1.000 tỉ đồng so với vốn điều lệ, làm mất cân đối dòng tiền đầu tư của PVC. Từ năm 2011, PVC đã phải trích lập dự phòng tài chính cho các khoản đầu tư vào các công ty con.

Để tạo điều kiện cho PVC, ngày 13.4.2010, ông Đinh La Thăng đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó đưa dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào mục các dự án PVN sẽ triển khai thực hiện trong năm 2010 cần được chỉ định thầu và đề xuất ủy quyền cho PVN quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu.

Mặc dù chưa có đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của PVC, chưa làm các thủ tục liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu, nhưng ngày 18.6.2010, ông Thăng đã ký nghị quyết đồng ý chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.

Cáo trạng cũng thể hiện trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng với vai trò là Chủ tịch HĐTV PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo Điện lực dầu khí (PVPower) ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Hợp đồng có nhiều nội dung không có thật, được lập và ký khi chưa được HĐTV của chủ đầu tư phê duyệt...

Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỉ đồng. Hành vi của ông Đinh La Thăng phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tiền tạm ứng. Ông Thanh còn chỉ đạo cấp dưới sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Đối với Bị can Trịnh Xuân Thanh, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thanh đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng 6.6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng; chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị can Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC và Lương Văn Hòa, nguyên giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng. Bị can Thanh cũng phải chịu trách nhiệm cùng Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỉ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy quán karaoke bị cháy, nhiều người dân sống bên cạnh tháo chạy...
Vào khoảng 11h45 phút, đám cháy lớn bùng phát tại 1 xưởng sửa chữa...
Sau khi thấy học sinh xin đi vệ sinh mãi không quay lại, giáo viên...