Thứ Hai, ngày 10/12/2018 02:35 AM (GMT+7)

Xịt lốp máy bay, VNA kích hoạt chế độ khẩn nguy

authorNguyễn Đức Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bay của Vietnam Airlines chở 162 hành khách từ Đà Nẵng ra Nội Bài (Hà Nội) đã phải hạ cánh khẩn cấp vì lốp phía trước bỗng giảm áp suất.

   

Trao đổi với phóng viên, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Hàng không cho biết, khoảng 8h30 sáng 8.1, máy bay Airbus A321 chở 162 hành khách và phi hành đoàn rời Đà Nẵng về Nội Bài (Hà Nội). Tuy nhiên, khi máy bay bay được khoảng 30 phút, tổ lái và hệ thống theo dõi tại Trung tâm điều hành phát hiện lốp số 1 của càng chính bên trái bị giảm áp suất.

 xit lop may bay, vna kich hoat che do khan nguy hinh anh 1

Vết thủng trên lốp máy bay (Ảnh: Báo Giao thông)

Do vậy, tổ bay đã yêu cầu phương án khẩn nguy với các phương án được đặt ra: có thể phải rải bọt xuống đường băng, để máy bay hạ cánh bằng bụng. Hoặc máy bay hạ cánh không tiếp đất để đánh giá hoạt động của càng, sau đó nâng dần độ cao và tiếp đất thật sự.

“Tuy nhiên, sau khi bay thông trường (bay vòng ở Nội Bài), đội ngũ kỹ thuật đã dùng ống nhòm kiểm tra tình hình thực tế bên ngoài lốp máy bay thì thấy máy bay có thể hạ cánh được. Ngay sau đó, máy bay cùng 162 hành khách đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài an toàn”, ông Thanh thông tin.

Theo ông Thanh, ngay khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng lãnh đạo Cục Hàng không, Tổng công ty Hàng không có mặt tại Nội Bài trực tiếp chỉ đạo để tổ bay hạ cánh an toàn. Trước khi máy bay vào đường lăn, bộ phận kỹ thuật đã kiểm tra, không phát hiện bất thường ở máy bay.

Sau khi máy bay hạ cánh, tổ kỹ thuật phát hiện vết rách khoảng 10 cm ở lốp số 1.

“Hiện nhóm kỹ thuật đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến lốp số 1 của máy bay bị rách. Tuy nhiên, rất có thể vết rách ở lốp máy bay xuất hiện trong quá trình tăng tốc chạy đà cất cánh”, ông Thanh chia sẻ.

Người đứng đầu Cục Hàng không cho biết, đây là sự cố xịt lốp đầu tiên của máy bay thương mại Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 1 km bờ biển Mỹ Khê (quận Ngũ Hành Sơn) được xem là một trong...
Những tiếng nổ phát ra từ đám cháy trong lúc trời đang mưa lớn và...
Bất ngờ di chuyển 40 quả "bóng xích" ở sân vận động Mỹ Đình; Bí thư...