Thứ Hai, ngày 10/12/2018 04:41 AM (GMT+7)

Xử lý nghiêm nhân viên y tế "trao nhầm con" ở BV Phụ sản Hải Phòng

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 05/07/2017 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Nếu nhân viên y tế trao nhầm con cần xử lý kỷ luật nghiêm theo đúng quy định của pháp luật", Bộ Y tế cho hay.

   

 xu ly nghiem nhan vien y te "trao nham con" o bv phu san hai phong hinh anh 1

Nhân viên y tế lấy máu của em bé trước mặt gia đình để xét nghiệm ADN lần 2. (Ảnh: Giadinh.net)

Vừa qua, phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thông báo giới tính cháu bé là trai, nhưng khi được đưa ra khỏi lồng ấp về với mẹ thì lại là con gái.

Theo hồ sơ của BV Phụ sản Hải Phòng, chị N.T.Y.V. (SN 1991, trú tại huyện An Dương, Hải Phòng) nhập viện lúc 19h ngày 22/6.

Sau thời gian theo dõi, đến khoảng 5h40 ngày 23/6, bác sĩ khám phát hiện thai bị suy, tử cung mở hết, đầu không lọt nên chỉ định mổ đẻ cấp cứu tại khoa Đỡ đẻ.

Mổ đẻ xong, các bác sĩ thông báo với gia đình là sản phụ V. sinh cháu trai, nặng 3,2kg. Tuy nhiên, do bé bị suy hô hấp nên các bác sĩ đã chuyển gấp lên khoa Sơ sinh, đưa vào lồng ấp, tập trung hồi sức.

Qua hơn 1 ngày, khi sức khỏe cháu bé ổn định thì được các bác sĩ đưa khỏi lồng ấp về với mẹ.

Tuy nhiên, lúc nhận con, gia đình sản phụ V. ngỡ ngàng khi thấy bé là con gái. Cho rằng các bác sĩ đã trao nhầm con, gia đình sản phụ đã phản ánh lên Ban Giám đốc.

Để chắc chắn và củng cố niềm tin cho gia đình, bệnh viện đã lấy máu xét nghiệm ADN của sản phụ và cháu bé. Phiếu kết quả phân tích kết luận chị V. và cháu bé có quan hệ huyết thống mẹ - con.

Giám đốc BV Phụ sản Hải Phòng Vũ Văn Tâm cho biết, sau khi có kết quả xét nhiệm ADN hai mẹ con sản phụ V. đã xuất viện. Vì quá nóng lòng để cấp cứu trẻ lúc vừa chào đời nên y tá đã có thông báo cũng như ghi vào hồ sơ nhầm giới tính cho cháu bé.

Về việc này, chiều 5/7, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em cho biết, Bộ Y tế vừa đề nghị Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng kiểm tra.

"Nếu nhân viên y tế "trao nhầm con" cần xử lý kỷ luật nghiêm theo đúng quy định của pháp luật", ông Vinh cho hay.

Sau sự việc, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện tránh thông báo nhầm giới tính và trao nhầm trẻ sơ sinh. Các bệnh viện phải nghiêm túc chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 1 km bờ biển Mỹ Khê (quận Ngũ Hành Sơn) được xem là một trong...
Những tiếng nổ phát ra từ đám cháy trong lúc trời đang mưa lớn và...
Trước khi xảy ra sự việc, hàng xóm có nghe chị Đ. từng nói sẽ tẩm...