Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 13:42 PM (GMT+7)

Xử nghiêm nhóm thanh niên làm clip đốt bom giả

authorĐỗ Tuấn Thứ Hai, ngày 21/11/2016 21:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhóm 5 thanh niên thực hiện clip diễn cảnh đốt bom kiểu khủng bố tại những nơi đông người sau đó đăng tải lên mạng xã hội để kiếm tiền quảng cáo.

   

 xu nghiem nhom thanh nien lam clip dot bom gia hinh anh 1

Clip “trò đùa bom đường phố” nhóm thanh niên thực hiện khiến dư luận hoang mang.

Ngày 21.11, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - Công an Hà Nội) cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý nhóm quay clip “trò đùa bom đường phố” phát tán trên mạng gây hoang mang dư luận.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip “trò đùa bom đường phố”. Mở đầu đoạn clip, một bạn trẻ nói "xin chào tất cả các bạn, hôm nay chúng tôi sẽ thực hiện một clip ra đường đốt bom”.

Hình ảnh từ đoạn clip sau đó cho thấy,một thanh niên mặc áo choàng trắng, đầu đội vải trắng ôm một bọc giấy có nhiều khối trụ tròn bó chặt với nhau. Bọc giấy này được gắn với que phát sáng.

Các cảnh quay tiếp ghi nhận thanh niên này bịt mặt lang thang trên nhiều tuyến địa điểm công cộng như công viên, nhà chờ xe buýt, cầu vượt bộ hành… sau đó bất ngờ đốt que pháo sáng khiến người bên cạnh sợ hãi bỏ chạy.

Sau khi nắm được thông tin, Phòng PC50 đã vào cuộc xác minh, làm rõ nhóm thực hiện và phát tán đoạn clip trên lên mạng internet gồm 5 nam thanh niên.

Trong đó, thanh niên tên N.T.N (22 tuổi, ở Thái Bình) được xác định là người lên ý tưởng thực hiện đoạn clip.

Theo điều tra, đầu năm 2016, N thành lập nhóm có tên “Monter NTN”. Nhóm này do N làm nhóm trưởng, các thành viên có V.S.L (22 tuổi, ở Hà Nội), Đ.K.N (20 tuổi, tỉnh Thái Bình), B.Q.M (20 tuổi, ở Hà Nội).

Nhóm hoạt động với các hình thức dựng các clip “trò đùa bom đường phố” đăng tải lên mạng xã hội nhằm hưởng lợi tiền quảng cáo từ lượt người xem clip.

 xu nghiem nhom thanh nien lam clip dot bom gia hinh anh 2

Cơ quan điều tra mời nhóm thanh niên thực hiện clip “trò đùa bom đường phố” lên trụ sở làm việc.

Tháng 10.2016, N xem clip khủng bố ném bom trên mạng internet nên đã khởi xướng việc làm video clip tương tự tại Hà Nội để đăng tải lên mạng xã hội Youtube, hưởng lợi tiền quảng cáo. N, L, M đồng ý việc làm clip do N khởi xướng.

Trong hai ngày 31.10 và 1.11.2016, các đối tượng thực hiện video clip với 11 cảnh quay. Trong đó, N trực tiếp quay phim và hướng dẫn các vai diễn thực hiện kịch bản đốt bom kiểu khủng bố để người dân hoảng sợ bỏ chạy.

L trực tiếp mặc trang phục màu trắng, trùm mảnh vải trắng trên đầu, tay cầm bom giả đốt và đặt tại những nơi công cộng.

M và V.M.T (20 tuổi, Hà Nội), cùng các diễn viên thuê trên mạng vào vai người đi đường, người sinh hoạt trong công viên, quán nước và trạm trung chuyển xe buýt, khi thấy đối tượng đốt và đặt bom giả thì bỏ chạy. Diễn viên quần chúng được nhóm N trả thù lao 50 nghìn đồng/người.

 xu nghiem nhom thanh nien lam clip dot bom gia hinh anh 3

Quả bom giả nhóm N sử dụng để quay clip “Trò đùa troll bom đường phố”.

Ngày 6.11, sau khi dựng xong clip, N sử dụng tài khoản cá nhân Monter NTN đăng tải video clip trên mạng xã hội để mọi người xem.

Sau đó nhận thức hành vi của mình gây dư luận xấu nên N đã chuyển clip đã đăng tải sang chế độ cá nhân. Tuy nhiên, sau khi N chia sẻ, nhiều thành viên trên mạng đã tải clip nhóm N thực hiện và tiếp tục chia sẻ.

PC50 xác định, clip “trò đùa bom đường phố” của nhóm N thực hiện và phát tán trên mạng đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. PC50 đang củng cố hồ sơ để xử lý những người liên quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...
“Cháu chỉ biết yêu thôi”, “Cháu không biết quan hệ tự nguyện với...
Nghe tiếng cầu cứu của hai vợ chồng chủ tiệm tạp hóa ở Sài Gòn...