Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:02 AM (GMT+7)

Xử phạt người đi bộ: Không mang tiền, giấy tờ xử lý thế nào?

authorNguyễn Đức Thứ Hai, ngày 01/02/2016 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắt đầu từ 1.2, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ nhắc nhở, xử phạt người đi bộ vi phạm quy định luật giao thông đường bộ.

   

Ghi nhận của phóng viên, sáng 1.2, lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt tiền 2 trường hợp người đi bộ vi phạm. Lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân hiểu, tham gia giao thông an toàn.

Theo số liệu thống kê của phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ- Đường sắt (PC67), trong năm 2015, trên địa bàn thủ đô xảy ra 1.696 vụ tai nạn giao thông. Trong đó, người đi bộ trực tiếp gây ra 33 vụ.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ- Đường sắt – Công an Hà Nội cho biết, hiện nay vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân tham gia giao thông nhận thức chưa tốt, vi phạm quy định về luật giao thông đường bộ.

Các lỗi người đi bộ hay mắc phải như: đi không đúng làn đường, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường… Phạt tiền từ 50.000 - 60.000 đồng nếu người đi bộ đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

 xu phat nguoi di bo: khong mang tien, giay to xu ly the nao? hinh anh 1

Người đi bộ sang đường sai quy định bị lực lượng cảnh sát giao thông nhắc nhở sáng ngày 1.2

Phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng nếu mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

Theo ông Hùng, đối với trường hợp người chưa đủ 16 tuổi đi bộ sang đường sai quy định sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông nhắc nhở. Người trên 16 tuổi sẽ bị phạt một nửa số tiền; 18 tuổi trở lên bị xử phạt như người thành niên.

Nhiều người dân thắc mắc trong trường hợp người đi bộ sang đường sai quy định bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt nhưng lại không mang theo giấy tờ, không có tiền, lực lượng chức năng sẽ xử lý ra sao?

Liên quan đến nội dung này, thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng đội tuyên truyền (Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ- Đường sắt – Công an Hà Nội cho hay, trong trường hợp này người vi phạm sẽ bị đưa về công an phường làm rõ lai lịch và lập biên bản xử lý theo quy định.

Điều 32 Luật Giao thông đường bộ quy định rõ: Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường. Người đi bộ chỉ được qua đường những nơi có đèn tín hiệu, có vạch sơn kẻ đường, có cầu vượt, hầm danh cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Nếu trong trường hợp không đèn tín hiệu, có vạch sơn kẻ đường, có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ qua đường phải quan sát các xe đang đi tới. Người đi bộ chỉ qua đường khi đảm bảo an toàn và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn khi qua đường.

Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào các phương tiện giao thông đang chạy, khi mang vác vật cồng kềnh phải đảm bảo an toàn, không gây cản trở cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng chức năng đang nỗ lực dùng máy cẩu đưa đầu tàu ra khỏi...
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường để cắt đầu tàu,...
Cho rằng bà H. chết là do bị sát hại, gia đình đã đề nghị cơ quan...