Thứ Ba, ngày 18/12/2018 18:38 PM (GMT+7)

Xử vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Thợ hàn chỉ "học mót" nghề

authorXuân Lực Thứ Hai, ngày 26/03/2018 14:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nam bị cáo 25 tuổi thừa nhận, chưa được qua đào tạo bài bản về hàn điện và học được nghề hàn khi đi phụ thi công các công trình.

   

 xu vu chay quan karaoke 13 nguoi chet: tho han chi "hoc mot" nghe hinh anh 1

3 bị cáo Tuấn, Thì, Linh (từ trái qua phải) tại tòa.

Tự ý thay đổi thiết kế PCCC

Sáng 26/3, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ cháy quán karaoke ở đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hồi tháng 11/2016 khiến 13 người thiệt mạng. Phòng xét xử vụ án sáng nay không còn chỗ trống khi nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới dự.

Ba bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, ở Hà Nội, chủ quán karaoke), Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, ở Nghệ An, thợ hàn) và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, ở Hà Nội, chủ thợ hàn Hoàng Văn Tuấn) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Diệu Linh giữ gương mặt buồn bã, sắc mặt nhợt nhạt. Bị cáo Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì cũng buồn bã khi trả lời HĐXX.

Trả lời thẩm vấn, Nguyễn Diệu Linh thừa nhận hành vi đã bị cáo trạng truy tố. Nữ bị cáo 32 tuổi khai nhận cho thi công một số hạng mục của quán karaoke trước khi được PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế. 

 xu vu chay quan karaoke 13 nguoi chet: tho han chi "hoc mot" nghe hinh anh 2

Chủ quán quán karaoke Nguyễn Diệu Linh liên tục cuối gục mặt.

Bị HĐXX thẩm vấn về việc không làm theo đúng thiết kế về phòng cháy, chữa cháy đã được thẩm duyệt, bị cáo Linh thừa nhận không lắp cửa thoát hiểm tầng 2, vách ngăn các phòng theo thiết kế phải xây bằng gạch, nhưng các vách ngăn (từ tầng 3 đến tầng 6 tòa nhà gồm 7 phòng hát) Linh cho làm bằng khung sắt, ngoài ốp gỗ, ở giữa chèn nguyên liệu cách âm. Các cửa phòng theo thiết kế phải lắp cửa chống cháy 45 phút (cửa được làm bằng vật liệu không cháy với giới hạn chịu lửa ít nhất 45 phút) nhưng Linh không lắp theo thiết kế mà thuê người làm lại không theo thiết kế…

Chủ tọa phiên tòa hỏi: “Khi nào thì biết quán karaoke xảy ra vụ cháy?”

- Bị cáo Linh khai, hai tiếng sau khi quán karaoke bị cháy bị cáo mới biết tin. Thời điểm xảy ra vụ cháy, bị cáo và gia đình không có mặt ở quan vì đã thuê đơn vị thi công và giám sát.

“Bị cáo thuê những phải có trách nhiệm chứ”, Chủ tọa phiên tòa nói với bị cáo Linh.

Trong phiên tòa sáng nay, Linh thừa nhận bị lực lượng chức năng nhắc nhở và ký biên bản cam kết không đưa quán vào hoạt động khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, Linh vẫn cho khách vào hát với mục đích thử nghiệm.

Thợ hàn “học mót” nghề

 xu vu chay quan karaoke 13 nguoi chet: tho han chi "hoc mot" nghe hinh anh 3

Bị cáo Hoàng Văn Tuấn.

Về phần mình, bị cáo Hoàng Văn Tuấn cũng khai nhận hành vi bị Viện kiểm sát truy tố. Nam bị cáo 25 tuổi thừa nhận, chưa được qua đào tạo bài bản về hàn điện và học được nghề hàn khi đi phụ thi công các công trình. Bị cáo chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn. Khi vào làm cho cơ sở của Lê Thị Thì, chủ cơ sở cũng không yêu cầu Tuấn xuất trình chứng chỉ về công hàn điện.

Bị cáo Tuấn cũng khai thêm, chiều 1/11/2016 (ngày xảy ra vụ cháy), bị cáo được chủ cơ sở Lê Thị Thì gọi đi hàn nhưng ban đầu không biết tới thi công quán karaoke.

HĐXX hỏi Tuấn, khi thi công quán karaoke bị cáo có mang theo dụng cụ gì để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy không? Tuấn đáp không và khai thêm chỉ mang theo máy hàn điện, máy cắt và máy khoan bê tông.

Tuấn thừa nhận mình là người có hành vi trực tiếp gây cháy, không trốn tránh trách nhiệm, tuy nhiên nam bị cáo xin HĐXX xem xét vì mình chỉ là người làm thuê, làm theo những chỉ đạo của bà chủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội CSGT số 7 đã triệu tập tài xế đi lùi ngược chiều trên cao tốc...
Vì mong muốn về với vợ cũ cùng hai đứa con riêng, Tuyền đã lập kế...
Cậu em út của đội tuyển Việt Nam từng bỏ học, trốn đi chơi game...