Thứ Hai, ngày 23/07/2018 01:49 AM (GMT+7)

1 Sở, 5 Phó giám đốc ở Bình Định: Đâu có sai (?)

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 18/04/2017 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù Chính phủ quy định số lượng Phó giám đốc Sở không quá 3 người, tuy nhiên, hiện nay tại tỉnh Bình Định, không chỉ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có 6 Phó giám đốc, mà Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng đang có đến 5 Phó giám đốc.

   

Trưa nay (18.4), trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định - xác nhận, hiện tại cơ quan này có đến 5 Phó giám đốc gồm các ông: Nguyễn Hữu Vui - phụ trách thủy lợi; Nguyễn Hiếu Hòa - phụ trách lâm nghiệp; Đào Văn Hùng - phụ trách nông thôn mới, kinh tế hợp tác, chăn nuôi thú y; Nguyễn Văn Trượng - phụ trách trồng trọt, quản lý chất lượng và Trần Văn Phúc - phụ trách thủy sản.

 1 so, 5 pho giam doc o binh dinh: dau co sai (?) hinh anh 1

Sở NN&PTNT Bình Định có 1 Giám đốc và 5 Phó. Ảnh: website Sở NN&PTNT Bình Định.

Theo ông Hổ, Sở NN&PTNT Bình Định có 5 Phó giám đốc là do trước đây 6 đơn vị cấp Sở sáp nhập. Trong đó, có trường hợp Phó giám đốc được bổ nhiệm sau thời điểm Nghị định số 24/2014/NĐ-CP (ngày 4.4.2014) của Chính phủ ra đời. Khi có Nghị định số 24/2014/NĐ-CP (ngày 4.4.2014) của Chính phủ, quy định tổ chức các cơ quan chuyện môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ NN&PTNT và Bộ Nội vụ có thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định này (Thông tư liên tịch số 14/2015/ TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 25.3.2015).

 1 so, 5 pho giam doc o binh dinh: dau co sai (?) hinh anh 2

Sở TN&MT Bình Định, nơi có 6 Phó giám đốc Sở. Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Hổ cho rằng, theo thông tư hướng dẫn, 1 Sở quy định 1 Giám đốc và 3 Phó giám đốc. Tuy nhiên, hiện nay những Sở vượt quá thì giữ nguyên hiện trạng và không được bổ nhiệm mới cho đến khi những lãnh đạo nghỉ hưu và giữ nguyên 3 Phó giám đốc.

Sau đó, Sở NN&PTNT tỉnh này đã dự thảo văn bản phê duyệt đề án kiện toàn tổ chức bộ máy. Ngày 14.12.2015, UBND tỉnh Bình Định ra quyết định về việc phê duyệt đề án kiện toàn tổ chức bộ máy Sở NN&PTNT. Trong quyết định, cơ cấu tổ chức lãnh đạo Sở gồm 1 Giám đốc và không quá 3 Phó, trước mắt duy trì số lượng Phó giám đốc (5 người) để ổn định tổ chức. Việc sắp xếp số lượng Phó giám đốc Sở do UBND tỉnh quyết định, tùy thuộc vào điều kiện yêu cầu công tác cán bộ của tỉnh.

“Nghị định của Chính phủ, phải có thông tư hướng dẫn mới có hiệu lực thực hiện, chứ không phải chỉ có Nghị định của Chính phủ là thực hiện được đâu. Tất cả 5 Phó giám đốc đều bổ nhiệm trước ngày 14.12.2015. Vậy nên, cái này đâu có sai (?). Sắp đến, lãnh đạo tỉnh sẽ có hướng sắp xếp, điều chuyển, còn không điều chuyển thì trong lúc chờ những lãnh đạo Sở đến khi nghỉ hưu thì không được bổ nhiệm mới, cho đến khi còn đúng 3 Phó giám đốc” - ông Hổ cho hay.

Trước đó, ngày 13.4, báo Dân Việt đăng tải bài viết: “Tỉnh Bình Định “xé rào”, bổ nhiệm 6 Phó giám đốc Sở Tài nguyên”. Theo Nghị định 24/2014/NĐ-CP, ngày 4.4.2014 quy định về việc tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: "Số lượng Phó Giám đốc Sở không quá 3 người". Riêng số lượng cấp Phó Giám đốc Sở thuộc UBND thành phố Hà Nội, TP.HCM là không quá 4 người. Tuy nhiên, tại Sở TN&MT Bình Định có đến 6 Phó giám đốc.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho hay: “Trước đây, tỉnh có Ban Giải phóng mặt bằng và Trung tâm Phát triển quỹ đất (trực thuộc UBND tỉnh). Sau đó, 2 đơn vị này nhập vào Sở TN&MT. Đây là do lịch sử sáp nhập các cơ quan (các cơ quan này trước đây tương đương cấp Sở). Vì vậy sau khi nhập vào, Sở TN&MT mới tăng số lượng Phó giám đốc lên, sự việc là vậy, chứ không phải do tỉnh bổ nhiệm nhiều Phó giám đốc Sở”.

Theo ông Châu, trong năm 2017, có 1 Phó giám đốc Sở TN&MT nghỉ hưu, còn lại 5 Phó giám đốc. Tiếp đến vào năm 2018, có thêm 2 người nữa đến tuổi nghỉ hưu.

“Do lịch sử để lại nên phải làm. Mình lo giải quyết 1 - 2 năm nữa là sẽ hết, chứ không có gì đâu” - ông Châu nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....