Thứ Tư, ngày 19/09/2018 22:00 PM (GMT+7)

1% và 100

author Thứ Hai, ngày 14/05/2012 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Con số quá “giản dị” - chỉ "100 doanh nghiệp nợ thuế đã bỏ trốn" - làm nhiều người một mặt cười khổ khi nhớ lại câu chuyện “đi nước ngoài chữa bệnh” của các đại gia, mặt khác lại bất ngờ.

   

“Khoảng 100 doanh nghiệp nợ thuế đã bỏ trốn” đây là khẳng định của lãnh đạo Tổng cục Hải quan cuối tuần trước. Liệu con số 100 có quá ít, có quá “lạc quan” so với ngót nghét 200.000 doanh nghiệp đã ở trong tình trạng “chết lâm sàng”?

Nếu ai đó chưa tin thì xin xem lại những quy định về phá sản, giải thể với “một triệu quy định”, “một tỷ nghĩa vụ” để được khai tử. Chết, được chết hoàn toàn không dễ. Thông tin về “100 sự tuyệt vọng” này xuất hiện cùng lúc với việc Chính phủ chính thức ra nghị quyết giải cứu doanh nghiệp.

Xem ra, gói giải pháp 29.000 tỷ đồng, tức là khoảng 1,4 tỷ USD, chỉ 1%, cho một nền kinh tế vào khoảng 130 tỷ USD, nói như các chuyên gia kinh tế, đúng là “như muối bỏ bể” trước “cơn hấp hối tập thể” của các doanh nghiệp. Số tiền này hoặc chỉ cứu được 2 doanh nghiệp (tạm so sánh) cỡ Hoàng Anh Gia Lai. Thậm chí là quá thiếu so với con số 100.000 tỷ đồng mà người ta dự kiến bỏ ra để cứu một doanh nghiệp là Vinalines.

Chính vì thế, nghe bà Thứ trưởng Bộ Tài chính nói rằng, “Doanh nghiệp khỏe hay yếu đều được hưởng lợi”, những doanh nghiệp ngắc ngoải đang chờ được cứu lại đâm lo. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trần Bạt có vẻ đã rất tỉnh táo khi cho rằng: Điều đáng quan tâm hàng nhất là khâu phân phối sự cứu trợ này. Ai sẽ nói là những Hoàng Anh Gia Lai, những Vinalines sẽ không được chia phần trong miếng bánh bé nhỏ này.

Nỗi lo khác đến từ phía các ngân hàng, người nắm nguồn vốn, loại doanh nghiệp đặc biệt, thứ doanh nghiệp “bất tử” mà trong khi các doanh nghiệp thay nhau “ngã xuống” vẫn đạt lợi nhuận còi 50-60%.

Nguyên Thống đốc Cao Sĩ Kiêm - đương nhiệm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ có lần đã bàn: Giảm lãi suất quan trọng hơn là tung gói cứu trợ. Bởi cái khó nhất của các doanh nghiệp hiện nay, không phải là nợ thuế, mà là không có thuế để nộp khi hoặc không tiếp cận được nguồn vốn hoặc nếu có thì đó là nguồn vốn với mức lãi suất “buôn ma túy”, chứ không còn là “buôn đất”- mới chịu nổi.

Việc hạ lãi suất cho vay xuống 15%, dù chịu tiếng là “hành chính” đang là một nỗ lực phi thường của Chính phủ, nhất là trong bối cảnh lãi suất huy động đang thực âm. Nhưng đây vẫn là mức lãi suất cần phải giảm nữa.

Dẫu sao, gói cứu trợ, tuy chỉ “1%”, vẫn có một khía cạnh lạc quan để đánh giá: Ít nhất chúng cho thấy Chính phủ không bỏ mặc doanh nghiệp và biết đâu, nó lại tạo ra một niềm lạc quan, một hiệu ứng đám đông tạo vai trò động lực thúc đẩy nền kinh tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...