Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 10:21 AM (GMT+7)

10% dân số Việt Nam mang gen bệnh tan máu bẩm sinh

authorOng Lý Thứ Bảy, ngày 26/09/2015 20:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Bệnh tan máu bẩm sinh là vấn đề quá lớn. Muốn khống chế được bệnh này cần có nỗ lực của toàn xã hội. Nếu làm quyết liệt thì cũng phải 30 – 50 năm nữa mới khống chế được các ca bệnh mới”

   

Đó là khẳng định của Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam- Nguyễn Anh Trí tại cuộc gặp với báo chí hôm 26.9 nhân Hội nghị Bệnh huyết sắc tố khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 2.

 10% dan so viet nam mang gen benh tan mau bam sinh hinh anh 1

Ông Nguyễn Anh Trí (bên trái) tại buổi gặp mặt báo chí

Ông Trí cho biết, khoảng 10% dân số Việt mang gen bệnh tan máu bẩm sinh -  Thalassemia. Theo đó, nếu không có chẩn đoán dự phòng tiền hôn nhân và tiền sinh sản, các cặp vợ chồng cùng mang gen bệnh có thể sinh ra em bé bị Thalassemia.

“Thalassemia là bệnh rất phổ biến. Hiện nó đã và đang trở thành vấn đề của toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, kinh tế, xã hội và tương lai của giống nòi. Bệnh có thể khiến tử vong từ trong bào thai. Những người sống sót ở Việt Nam cũng ít người sống được quá tuổi 30”, ông Trí nói.

 10% dan so viet nam mang gen benh tan mau bam sinh hinh anh 2

Bệnh nhân tham dự Hội nghị bệnh huyết sắc tố khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 2

Theo ông Trí, bệnh Thalassemia là bệnh có thể phòng được và chữa được. Ông Trí dẫn chứng: “Một số quốc gia trên thế giới đã thành công trong việc khống chế bệnh này như đảo Sip. Sau 26 năm triển khai chương trình Thalassemia quốc gia, đến nay Sip đã  không còn trẻ sinh ra bị bệnh này.

Còn ở một số nước như Thái Lan, Indonesia, Singapore, Malaysia… nhờ triển khai chương trình Thalassemia quốc gia mà tỷ lệ trẻ sinh ra bị bệnh giảm đáng kể, chất lượng cuộc sống của người bệnh được cải thiện rõ rệt”

Chính vì vậy, theo ông Trí, để có thể khống chế được bệnh này ở Việt Nam, rất cần có một đề án tổng thể về Thalassemia được thực hiện trên quy mô toàn quốc.

“Nếu nỗ lực thì cũng phải 30 – 50 năm nữa nước ta mới khống chế được các ca bệnh mới. Tuổi thọ trung bình của người bệnh thể nặng là dưới 15 tuổi, nhưng với các nước đã triển khai chương trình Thalassemia quốc gia thì tuổi thọ trung bình khoảng 25 tuổi”, ông Trí nói

Được biết, mỗi năm thế giới có 15.000 trẻ mới sinh mắc bệnh Thalassemia thì 2.000 bé trong số đó là trẻ em Việt Nam.

Tag:  tan mau bam sinh,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...