Thứ Tư, ngày 24/05/2017 13:56 PM (GMT+7)

10 năm, nối hơn 130 bộ phận cơ thể

authorDiệu Linh Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 16:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là thống kê mới nhất của Viện chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Việt Đức). Theo đó, từ năm 2007 đến tháng 4.2016, các bác sĩ của Viện đã nối liền 132 trường hợp bàn tay, ngón tay… với 169 phần thi thể bị đứt rời thông qua kỹ thuật vi phẫu.

   

Qua 2 năm theo dõi, tỉ lệ thành công là gần 85%. Các bệnh nhân bị đứt rời các bộ phận có đến 87% là nam giới. Trong số 132 tai nạn có 64% là do tai nạn lao động, tiếp đó là tai nạn sinh hoạt và các nguyên nhân khác. Theo các bác sĩ, tổn thương đứt rời ngón tay rất thường gặp, tuy nhiên do việc sơ cứu ban đầu kém, bảo quản phần cơ thể đứt rời không tốt nên khi đến viện đã muộn, không phẫu thuật được hoặc có phẫu thuật khả năng phục hồi kém.

 10 nam, noi hon 130 bo phan co the hinh anh 1

Bé Nguyễn Văn Dân, 3 tuổi, từng bị đứt rời bàn chân, được các bác sĩ tại bệnh viện chữa trị. Ảnh do Bệnh viện Việt Đức cung cấp

Theo các bác sĩ, khi không may bị tai nạn đứt rời bộ phận cơ thể, cần nhặt ngay bộ phận đứt rời, bọc vào một miếng gạc hoặc vải sạch (nếu có), sau đó cho vào túi nilon sạch, buộc kín không để nước vào sau đó lại cho vào nilon đựng nước, tiếp đến mới cho vào hộp hoặc thùng đựng đá. Việc làm này tránh cho bộ phận đứt không bị nhiễm khuẩn, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh gây bỏng lạnh và cũng làm tăng thời gian sống cho bộ phần đứt rời. Nếu đến viện càng sớm thì khả năng nối thành công càng cao. Theo đó, nếu bệnh nhân được nối sau 6- 10 tiếng bị đứt rời các bộ phận, tỷ lệ thành công là rất lớn, trên 80%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) bị tố bổ...
“Việc các đối tượng chặt phá vườn chuối của ông Quân là vi phạm...
Một bức thư viết tay của người cha gửi con gái, động viên con khi...