Thứ Ba, ngày 26/06/2018 01:05 AM (GMT+7)

10 ngành “hot" ở trường nghề, học xong đảm bảo có việc làm

authorThuỳ Anh Thứ Năm, ngày 03/08/2017 06:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 10 ngành đó là: Điện công nghiệp, công nghệ ô tô, điện tử công nghiệp, hàn, quản trị mạng, công nghệ thông tin, kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, quản trị khách sạn.

   

Đây là thông tin được nhiều trường trung cấp, cao đẳng nghề cung cấp trong những ngày đầu tiếp nhận hồ sơ nhập học của học sinh. Theo ông Cao Văn Sâm - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTBXH), từ 1.8 nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề bắt đầu nhận hồ sơ nhập học. Một số nghề “hot” ra có việc làm ngay thu hút đông học sinh đăng ký theo học. Ông Sâm cho biết, vài năm trở lại đây, học sinh đi học nghề đông hơn. Nguyên nhân là do tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm cử nhân đại học cao, trong khi tỉ lệ học sinh học nghề để làm thợ có việc lớn, làm thay đổi tâm lý chỉ thích học cử nhân của người dân. 

Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết, các ngành, nghề “hot” thường là: Công nghệ ô tô, điện công nghiệp, cắt gọt kim loại, kỹ thuật điện lạnh và điều hoà không khí hoặc lập trình máy tính. Những ngành này chiếm tới 70% thí sinh đăng ký theo học. Trong khi đó, các ngành như kế toán, may công nghiệp… thì ít học sinh đăng ký hơn.

 10 nganh “hot" o truong nghe, hoc xong dam bao co viec lam hinh anh 1

Nghề công nghiệp ô tô đang được nhiều học sinh theo học (Ảnh minh hoạ IT).

Với 5 nghề là: Công nghiệp ô tô, điện công nghiệp, cơ điện tử, hàn, cắt gọt kim loại, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cam kết 100% học sinh sau học đều có việc làm, mức lương khởi điểm có thể lên tới 5 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn. Trường đã có văn bản cam kết tìm việc làm với 5 nghề trên, nếu học sinh không tìm được việc làm, nhà trường sẽ hoàn trả lại tiền trong quá trình học. Còn với các nghề khác nhà trường có trách nhiệm giới thiệu việc làm.

“Dự kiến năm nay sẽ là năm khó khăn hơn với tuyển sinh trường nghề bởi năm nay Bộ GDĐT đang “thả cửa” cho các trường ĐH tuyển sinh. Năm nay trường chỉ tuyển sinh 1.400 chỉ tiêu, trong đó có 900 chỉ tiêu vào hệ cao đẳng, 500 chỉ tiêu trung cấp. Trong hai ngày 1-2.8 trường đã tuyển được khoảng 70% chỉ tiêu” – ông Ngọc nói.

Ông Cao Văn Sâm cho biết, năm nay hầu hết các trường cao đẳng, trung cấp nghề đều sử dụng hình thức xét tuyển. Theo đó, với hệ cao đẳng tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học. Còn với hệ trung cấp năm nay có điểm mới là chỉ cần từ tốt nghiệp trung học cơ sở, học viên có thể lựa chọn học thêm bổ túc văn hóa hoặc chỉ học riêng lĩnh vực nghề (thay vì bắt buộc phải học cả nghề và bổ túc văn hóa như trước).

10 nghề có kết quả tuyển sinh cao với hệ cao đẳng, trung cấp là: Điện công nghiệp, công nghệ ô tô, điện tử công nghiệp, hàn, quản trị mạng, công nghệ thông tin, kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, quản trị khách sạn.

Bên cạnh đó những nghề khó tuyển sinh, đặc biệt là những nghề nặng nhọc, nguy hiểm như khoan nổ mìn, công nghệ mạ, kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò…

Số liệu thống kê của Tổng Cục Dạy nghề (Bộ LĐTBXH)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Đại tá Vũ Hồng Văn (42 tuổi), Phó Chính ủy Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ...