Thứ Hai, ngày 21/01/2019 20:56 PM (GMT+7)

10 phó đoàn dự SEA Games 29 và chuyện "vẽ rắn thêm chân"

authorLinh Trần Thứ Bảy, ngày 08/07/2017 14:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo quy định của Ban tổ chức SEA Games, mỗi đoàn thể thao được đăng ký chức danh 1 trưởng đoàn, 2 phó đoàn. Và thực tế, Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) cũng làm đúng như vậy khi “đối ngoại”. Khổ cái là cái danh sách “đối nội” lại có tới 10 phó đoàn…

   

 10 pho doan du sea games 29 va chuyen "ve ran them chan" hinh anh 1

Ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao VN. (Ảnh: Vietnam plus)

Có thể hiểu cách làm của Tổng cục TDTT cũng “rất tình”, dĩ hòa vi quý, làm mát mặt các đồng chí có vai vế. Chứ nếu xếp “các chú, các bác”, ngang mâm với “con cháu” trong vai trò cán bộ đoàn e rằng có điều gì thất lễ!

Bình thường thì không sao nhưng trong thời buổi thông tin phát triển ầm ầm, mạng xã hội trăm người, nghìn ý thì đúng là “yêu nhau như thế bằng mười ghét nhau”!

Điều ra tiếng vào, 10 ông phó đoàn đang yên đang lành bỗng như “có tội” với thể thao nước nhà. Bộ trưởng vào cuộc giao Tổng cục TDTT làm đúng quy định của đại hội. Nghĩa là 2 phó đoàn chứ không 10 gì hết!

Thực tế, khi tâm sự với người viết, một người am hiểu trong lĩnh vực thể thao đã cười như bắt được vàng! Ông giải thích, dư luận quan tâm làm gì, tự phong phó đoàn theo kiểu tự sướng thôi! Ngoài 2 ông được in tên lên thẻ, còn lại 8 ông thì danh sách trong nước là phó cho oai, cho “đúng tầm”, nhưng sang đại hội thì chỉ là cán bộ!

Đến đây thì điều cần đặt câu hỏi nhất và trúng nhất thì vẫn chưa thấy ai đặt ra: Đoàn TTVN sao lắm… cán bộ thế?

Dư luận vẫn chưa từng quên hai tay vợt cầu lông Vũ Tiến Minh và Nguyễn Thị Trang - nức tiếng ở Việt Nam tham Olympic Rio de Janerio 2016 ở Brazil không có huấn luyện viên (HLV). Và Trang đã bất đắc dĩ phải làm thay nhiệm vụ HLV cho Tiến Minh và ngược lại.

Văn Ngọc Tú, cô gái vàng của judo Việt Nam đến đại hội cũng không có HLV. Suất của HLV cho nữ VĐV này là ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội đi với tư cách đi là để quản lý VĐV.

Giới thể thao không khỏi bất bình khi ông Nguyễn Mạnh Hùng "không tuần chay nào không có nước mắt". Ví như ASIAD 2010, Olympic 2012 SEA Games 2013, 2015 và giờ là 2017; ASIAD 2014; Olympic 2016…

Ông Nguyễn Trọng Hổ - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II - vốn là dân điền kinh, đến với Olympic 2016 với tư cách lo cho… đoàn cầu lông.

Và tại đại hội có tầm cỡ thế giới này, ông Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn mới thấy thiếu hụt đội ngũ bác sĩ và HLV, thiệt thòi lớn cho các vận động viên.

Dư luận tự hỏi, các HLV, chuyên gia thừa khả năng quản lý VĐV của mình, cần gì đến các các lãnh đạo đội, các phó đoàn, cán bộ đoàn với danh sách dài miên man như vậy (?!).

Trong khi chỉ có 22 bác sĩ là quá thiếu đối với đội ngũ đông đảo là 476 VĐV dự SEA Games 2017!

Cho đến giờ này tôi vẫn không thể nào quên những giây phút tại sàn đấu của Trường Đại học Thể dục Kajang, vào lúc 18h20 (giờ Malaysia) ngày 11.9.2001, trận đấu cuối cùng của nữ võ sĩ karatedo Phạm Hồng Hà, người gánh trách nhiệm khép lại chiếc huy chương vàng đồng đội nữ thứ 4 SEA Games.

Bỗng ai đó hô lên: “Học trò của ông giành hết huy chương rồi”, thì cũng là lúc, trái tim không còn lành lặn của HLV Đoàn Đình Long trở chứng loạn nhịp.

Hai chiếc van tim sinh học của ông được thay từ năm 1994 đã có vấn đề. Nhiều người khuyên nhủ, nhưng ông không nỡ rời xa học trò trong thời khắc quan trọng.

Học trò giành huy chương vàng và đứng trên bục, còn ông thì rời khuôn viên sàn đầu trên chiếc cáng.

Tôi kể lại điều này để chúng ta thấy rằng, những VĐV khi thi đấu ở xa quê hương, họ luôn cần lắm có người HLV của mình bên cạnh trong cuộc đấu trí để vượt qua những thử thách cả về thể chất và tinh thần, có cơ may giành được những tấm huy chương danh giá.

Để lá cờ Tổ quốc được kéo lên tại đại hội thể thao có tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Để bàn tay được đặt lên trái tim, để được cất lên: "Đoàn quân Việt Nam đi…".

Hôm qua, trao đổi với báo chí, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao VN Vương Bích Thắng cho biết, những lãnh đạo được dự kiến đề xuất làm phó trưởng đoàn đều hiểu được nhiệm vụ và trách nhiệm.

Ông Thắng chia sẻ: “Mọi người trong đoàn và cả các đồng chí lãnh đạo đều hiểu chức phó đoàn là trong nội bộ đoàn. Vì chúng ta chỉ đăng ký chính thức hai phó trưởng đoàn. Các chức khác là nội bộ để phụ trách các nhóm công tác trong SEA Games. Khi có dư luận đó, các lãnh đạo đều hiểu, rất chia sẻ và không có vấn đề gì về tư tưởng cả”.

“Trong thời gian hiện nay, về phía Tổng cục có nhiều công việc, chúng tôi đang chuẩn bị thông qua dự thảo Luật Thể dục Thể thao, xây dựng kế hoạch công tác 2018. Vậy nên, một số đồng chí đã đề nghị trong thời gian SEA Games tới, cho phép họ được ở nhà để hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi đang xem xét, trao đổi với đoàn về việc này”, ông Thắng nói.

Theo dự kiến, Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 có 693 thành viên, dự thi 32 môn. Đại hội sẽ khởi tranh vào tháng 8 tới tại Malaysia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...