Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:56 PM (GMT+7)

10 tấn chất thải chôn lấp ở Đà Nẵng không phải của Formosa

authorKim Oanh Thứ Tư, ngày 17/08/2016 11:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (17.8), Cơ quan chức năng Đà Nẵng xác định không có việc chôn lấp chất thải của Công ty TNHH TM và dịch vụ môi trường Ánh Dương liên quan đến chất thải ở Formosa.

   

Đại tá Trần Thanh Nhơn-Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (PC49) - Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra việc Công ty TNHH dịch vụ môi trường Ánh Dương (địa chỉ tổ 171 Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) chôn hàng tấn chất thải không phép trong phần đất của Công ty.

 10 tan chat thai chon lap o da nang khong phai  cua formosa hinh anh 1

Cơ quan chức năng cung cấp bao bì của công ty Ánh Dương sử dụng để đựng chất thải.

“Tuy nhiên có nhiều thông tin không đúng khi cho rằng, công ty này đưa chất thải từ Fomosa vào chôn lấp. Qua kiểm tra, đúng là trong phân xưởng công ty Ánh Dương có bao bì của Công ty Formosa; tuy nhiên, số bao bì này không liên quan công ty sản xuất xi măng tại Formosa tại Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh). Đây là số bao bì của công ty đóng tại Khu công nghiệp Hòa Cầm khi mua hạt nhựa từ Công ty Formosa Đài Loan, dùng để tinh chế bao nylon đựng linh kiện điện tử.

Sau khi sử dụng số hạt nhựa, Công ty này mới thải bao bì ra và Công ty Ánh Dương mua lại sử dụng việc chở rác thải, chứ không phải rác thải Công ty Formosa đưa vào Đà Nẵng", Đại tá Nhơn nói.

 10 tan chat thai chon lap o da nang khong phai  cua formosa hinh anh 2

Số chất thải của công ty Ánh Dương chôn lấp bị phát hiện.

Theo Đại tá Nhơn, Nhà máy ở Khu công nghiệp Hoà Cầm nhập bao bì của Tập đoàn Formosa Đài Loan về sản xuất nhựa hạt ở Hoà Cầm. Sau đó, công ty này thải bao bì này ra, công ty Ánh Dương thu mua về để xử lý chất thải công nghiệp. Còn chất thải đựng trong bao bì là bùn lắng của Công ty môi trường Hà Nội.

“Qua kiểm tra ban đầu, đúng là số rác thải Công ty Ánh Dương là đất bùn thu gom từ hồ điều tiết, xử lý nước của Công ty MTV môi trường đô thị Hà Nội và không liên quan phía Formosa. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả kiểm tra từ TP.HCM, cũng như tiếp tục điều tra, nên chưa thể công bố kết quả cụ thể. Tuy nhiên, chúng tôi có thông báo như thế để tránh hoang mang dư luận. Kiểm tra hồ sơ pháp lý ban đầu công ty này mới được Bộ TN-MT cấp phép xử lý chất thải công nghiệp; nhưng khi cơ quan chức năng yêu cầu cung cấp giấy tờ liên quan, công ty này vẫn chưa cung cấp được. Cơ quan chức năng vẫn đang cung cố hồ sơ”, Đại tá Nhơn nói thêm.

 10 tan chat thai chon lap o da nang khong phai  cua formosa hinh anh 3

“Số lượng chất thải ban đầu xác định được là  gần 10 tấn chất thải đã được chôn lấp, còn tại hiện trường vẫn chưa xác định số lượng. Hiện cơ quan chức năng đã niêm phong hiện trường, lấy 3 mẫu tại khu vực chôn lấp chất thải của Công ty Ánh Dương để gởi đi kiểm nghiệm. Sau khi có kết quả sẽ xử lý cụ thế”, Đại tá Nhơn thông tin.

Trước đó, ngày 15.8, nhiều người dân sinh sống tại khu vực bãi rác Khánh Sơn đã phát hiện Công ty TNHH TM và dịch vụ môi trường Ánh Dương (tại tổ 171 khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) sai phạm trong việc vận chuyển, chôn lấp chất thải bị tình nghi gây ô nhiễm môi trường  và tập trung trước công ty này để phản đối việc chôn lấp chất thải nguy hại đến sức khoẻ người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...