Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 01:24 AM (GMT+7)

100 hộ nghèo bị bãi rác “tra tấn” mùi

authorTrần Thế Thứ Ba, ngày 05/01/2016 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ khi bãi rác Đa Phước được thành lập năm 2007 đến nay, cư dân nghèo xóm Gò (xã Phong Phú, Bình Chánh, TP.HCM) liên tục bị tra tấn bởi mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ bãi rác.

   

 100 ho ngheo bi bai rac “tra tan” mui hinh anh 1

Anh Nguyễn Ngọc Sơn thường xuyên phải thu gom cá chết trong ao do nguồn nước ô nhiễm. Ảnh: T.T

Xóm Gò có khoảng 100 hộ dân, gồm tổ 16 và 17 của ấp 1. Sát xóm Gò là bãi rác Đa Phước to đùng, cao ngất. Đứng ở xóm Gò có thể thấy những chiếc xe tải chở rác khổng lồ đang bò vào bãi rác. Mùi xú uế theo gió bốc lên nồng nặc.

“Cái xóm nghèo này đoạn trường lắm! Ngày trước thiên hạ gọi là xóm 3 không - không đường, không điện, không nước. Sau mấy năm làm nông thôn mới, xóm Gò đã được chính quyền quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng nhưng riêng vấn đề ô nhiễm thì không giải quyết được” - ông Năm Quang - Tổ trưởng tổ 16 cho biết.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Ngọc Sơn - nông dân có gần chục năm nuôi cá ở xóm Gò cho biết thêm, từ ngày bãi rác Đa Phước thành lập, nguồn lợi thủy sản trong các kênh, rạch ở địa phương ngày càng giảm. “Trước đây tôm, cá thiên nhiên nhiều lắm, giờ đánh bắt quần quật vẫn thiếu ăn” - anh nói.

Hiện, anh Sơn đang có 1,5ha diện tích mặt nước nuôi cá rô phi, chép, mè. Mỗi năm anh thu hoạch được 4 - 5 tấn cá, doanh thu khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng theo anh Sơn, năm nào ở xóm Gò cũng xảy ra tình trạng cá chết trong ao do nước bị ô nhiễm bởi nguồn nước từ bãi rác tràn vào.

Năm 2015, anh Sơn tính thiệt hại mất khoảng 30% sản lượng cá do bị ô nhiễm nguồn nước. “Cứ mỗi khi cá chết, chúng tôi đều trình báo chính quyền. Các cơ quan chức năng trên thành phố lại xuống kiểm tra, lấy mẫu nước, nhưng sau đó mọi chuyện đâu vào đấy” - anh Sơn nói.

Chịu hết xiết nạn nguồn nước ô nhiễm khiến cá, tôm chết la liệt, anh Nguyễn Văn Tám phải chạy đi thuê đất nuôi tôm tại xã Đa Phước. Nhưng nguồn nước ô nhiễm vẫn “mò” tới đó và anh Tám cũng không tránh được thiệt hại. “Không làm thì nghèo, nhưng dân xóm Gò làm mửa mật mà vẫn nghèo vậy đó” - anh Tám than.

Theo ông Năm Quang, thành phố đã có dự án khu vành đai cây xanh cách ly rộng 200ha thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước và Nghĩa trang Đa Phước. Theo đó, xóm Gò sẽ bị giải tỏa để lấy đất thực hiện dự án này, tuy nhiên dự án đã “treo” suốt 10 năm nay và không biết đến bao giờ dân xóm Gò mới thoát cảnh khổ vì ô nhiễm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn vài tiếng nữa, trận chung kết lượt về giữa ĐT Việt Nam và...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...
Mặc dù đã 80 tuổi nhưng ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng...