Thứ Hai, ngày 23/07/2018 22:38 PM (GMT+7)

12 nước lập nhóm điều tra chung về vụ máy bay MH17

authorCẩm Mai (theo Channel News Asia) Thứ Ba, ngày 29/07/2014 10:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ukraine và 11 nước có công dân thiệt mạng trong vụ máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đã nhất trí thành lập một nhóm công tố viên chung để xem xét tội danh phạm tội.

   

Nhóm công tố viên chung sẽ thu thập thêm vài bằng chứng về nguyên nhân làm chuyến bay MH17 bị rơi, ai phải chịu trách nhiệm pháp lý và nhận dạng nạn nhân qua những gì còn lại. 12 nước này đã tập hợp lại tại Hague (Hà Lan) dưới mái nhà chung là Cơ quan hợp tác pháp lý châu Âu Eurojust để thảo luận chiến lược chung.

 12 nuoc lap nhom dieu tra chung ve vu may bay mh17 hinh anh 1

Nhóm điều tra pháp y của Hà Lan, Australia tại Đông Ukraine

Nhóm điều tra pháp y của Hà Lan, Australia tại Đông Ukraine

Eurojust ra thông báo: Hà Lan, Australia, Malaysia, Anh, Bỉ, Đức, Philippines, Canada, New Zealand, Indonesia, Mỹ và Ukraine đã nhất trí tham gia nhóm điều tra chung. Hiệp định chính thức đã được ký kết.

Trong cuộc họp, có sự tham gia của các cơ quan cảnh sát quốc tế và khu vực là Interpol and Europol. Sau cuộc họp, ông Han Moraal – đại diện của Hà Lan trong Eurojust nói rằng: “Nhiệm vụ rất nặng nề. Nhưng với phương pháp tiếp cận rộng mở và sẵn sàng làm việc cùng nhau thì tôi hy vọng chúng ta hợp tác một cách hiệu quả và có ảnh hưởng để khám phá ra nguyên nhân máy bay rơi và đi tìm công lý cho 298 nạn nhân vô tội cùng thân nhân của họ”.

Ông Jacalyn Birk, người phát ngôn của Eurojust, nói rằng: Việc khởi tố và thực thi pháp luật sẽ được quyết định dựa vào kết quả cuộc điều tra”.

Hà Lan đã có một công tố viên ở Ukraine và đã yêu cầu Eurojust trợ giúp sắp xếp cuộc họp chung vào ngày 28.7.

Ngày 28.7, Liên Hợp Quốc gọi vụ máy bay MH17 bị bắn rơi trong vùng chiến sự Đông Ukraine hôm 17.7 là tội ác chiến tranh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...