Thứ Hai, ngày 15/10/2018 19:59 PM (GMT+7)

134 triệu USD ứng phó với biến đổi khí hậu

author Thứ Bảy, ngày 19/06/2010 07:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đây là chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu do Nhật Bản và Pháp khởi xướng nhằm giúp Việt Nam đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

   

Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Cộng hòa Pháp đã cam kết chương trình vốn vay ODA trị giá 134 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Cam kết được ký kết giữa hai trưởng đại diện của Nhật Bản, Pháp và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà hôm 18/6 tại Hà Nội.

Trong tổng số 134 triệu USD, Nhật Bản đóng góp 10 tỷ Yên Nhật (tương đương với khoảng 110 triệu USD) và Pháp đóng góp 20 triệu Euro (tương đương với khoảng 24 triệu USD).

Nhằm ứng phó với những thách thức về tình trạng nước biển xâm thực ảnh hưởng đến mùa màng và 1/4 dân số Việt Nam, chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn công ước Khung về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc vào năm 1994 và Nghị định thư Kyoto vào năm 2002;

Ông Motonori Tsuno- Trưởng đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết: Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, việc hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này là ưu tiên cao nhất của JICA.

Ông nhấn mạnh, hỗ trợ này chỉ là một bước đầu trong các hoạt động liên quan đến biến đổi khí hậu của JICA tại Việt Nam, và chương trình nhằm hoạt động như một diễn đàn đối thoại chính sách giữa Việt Nam và các đối tác phát triển, cũng như giữa các nhà tài trợ với nhau nhằm tăng cường hiệu quả viện trợ trong lĩnh vực này cho Việt Nam.

Đồng quan điểm Nhật Bản, Pháp cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chiến lược về quản bá nguyên tác về tiết kiệm năng lượng và phát triển năng lượng tái tạo, nhằm không chỉ giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính mà còn giúp tăng cường sức đề kháng của nền kinh tế trước những biến động bên ngoài (như giá nhiên liệu tăng), đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia thông qua việc giảm phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu.

Việt Nam là quốc gia thứ hai tại châu Á (sau Indonesia) được Nhật Bản và Pháp cung cấp vốn ưu đãi ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin về tình hình sức khỏe của một...
Nhà chức trách nhận định đây là một vụ phá hoại tài sản hoặc gây...
“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...