Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:53 AM (GMT+7)

14 thí sinh Việt Nam dự thi tay nghề giỏi thế giới

authorQuốc Hải Thứ Bảy, ngày 01/08/2015 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần thứ 4, Việt Nam tham dự kỳ thi nghề toàn cầu này với mục tiêu sẽ đoạt được huy chương.

   

Ngày 4.8, Việt Nam sẽ có 14 thí sinh lên đường tham dự Kỳ thi Tay nghề giỏi thế giới, tổ chức tại Brazil.

PGS.TS Dương Đức Lân - Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề - cho biết: "Từ năm 2007, Việt Nam bắt đầu tham dự cuộc thi tay nghề giỏi thế giới, nhưng đến nay vẫn chưa đoạt được chiếc huy chương nào. Lần thứ nhất dự thi tại Nhật Bản, đoàn nước ta chỉ đạt được 1 chứng chỉ "Tay nghề xuất sắc", nhưng lần tham dự vừa rồi chúng ta đạt được 7 chứng chỉ "Tay nghề xuất sắc". Và năm nay, chúng tôi đặt mục tiêu cho đoàn Việt Nam tham dự phải đoạt được huy chương".

 14 thi sinh viet nam du thi tay nghe gioi the gioi hinh anh 1

Thí sinh Đặng Quang Phong (thứ hai từ phải sang, Khoa Kỹ thuật xây dựng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành) được lãnh đạo nhà trường, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM động viên và chúc thành công trong buổi lễ tiễn các thí sinh phía Nam đi dự thi tay nghề quốc tế.

Để đạt được mục tiêu trên, lần dự thi này, Tổng cục Dạy nghề đã chủ động đổi mới công tác huấn luyện thí sinh, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Hàn Quốc, Nhật Bản - những nước đứng đầu thế giới trong những kỳ thi tay nghề giỏi trước. Bên cạnh đó, cho thí sinh ra nước ngoài tập huấn… với mục đích tạo ra cú đột phá trong kỳ thi lần này.

Với vai trò là chuyên gia quốc gia, ASEAN và thế giới về nghề xây gạch, thầy Trần Tuấn Long cho biết: Lần này Việt Nam đã đầu tư lớn, tất cả các thí sinh đều được tập huấn bài bản, nghiêm túc. Riêng thí sinh Đặng Quang Phong (Khoa Kỹ thuật xây dựng, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành) đã được đào tạo và thực hành khá bài bản, cùng với kinh nghiệm đã trải qua (Phong đã đoạt giải Nhất quốc gia và Huy chương vàng ASEAN tay nghề xây gạch năm 2014) Phong là một trong những ứng viên sáng giá giành huy chương ở cuộc thi nghề thế giới năm nay.

Chia sẻ thêm về quyết tâm đoạt huy chương, Đặng Quang Phong nói: “Với những kỹ năng đã được học trong một năm qua, em và các thí sinh khác tự tin bước vào đấu trường thế giới, quyết tâm thi đấu để có thể giành được kết quả tốt nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc”.

Ngoài thí sinh Phong, thí sinh Nguyễn Đức Thành (sinh viên Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải) dự thi nghề thiết kế kỹ thuật cơ khí cũng là một ứng viên sáng giá đoạt huy chương, khi Thành là một trong số những thí sinh đã hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Samsung - Hàn Quốc (từ 13.6.2014 đến 15.7.2015). Kết thúc khóa đào tạo, Thành được các thầy giáo và các chuyên gia Hàn Quốc đánh giá cao về kỹ năng tay nghề, khả năng tư duy thiết kế và cách trình bày bài thi.

Được biết, Kỳ thi Tay nghề giỏi thế giới được tổ chức hai năm một lần vào những năm lẻ (năm nay là lần thứ 43).

Năm nay, Kỳ thi Tay nghề giỏi thế giới khai mạc đêm 11.8 (giờ Việt Nam), bế mạc đêm 16.8, gồm thi 50 nghề (46 nghề chính thức, 4 nghề trình diễn) với sự tham dự của gần 1.300 thí sinh tới từ 67 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại kỳ thi này, đoàn Việt Nam có 14 thí sinh tham dự thi ở 13 nghề: Hàn, giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, mộc mỹ nghệ, lắp đặt đường ống nước, cơ điện tử, thiết kế trang web, công nghệ ô tô, phay CNC, điều khiển công nghiệp, khuôn mẫu, kỹ thuật khuôn đúc nhựa, thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD và xây gạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...