Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:13 AM (GMT+7)

149.100 ha đất rừng bị tranh chấp, lấn chiếm

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 02/11/2016 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo của Bộ NNPTNT cho biết, tính đến cuối tháng 6.2015, tổng diện tích đất rừng mà các công ty quản lý, sử dụng trước khi sắp xếp lại là trên 2,38 triệu ha, bao gồm tự tổ chức sản xuất 1,6 triệu ha; khoán 545.300ha; liên doanh liên kết 52.500ha; tranh chấp, lấn chiếm 149.100ha. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 37 phương án; phê duyệt mô hình sắp xếp, đổi mới 243 công ty/254 công ty.

   

Theo đánh giá mới đây của Vụ Quản lý doanh nghiệp nông nghiệp (Bộ NNPTNT), sau khi đổi mới, sắp xếp, các công ty nông, lâm nghiệp đã bước đầu thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong tổ chức sản xuất kinh doanh. Một số công ty lâm nghiệp đã thực hiện phương án quản lý rừng bền vững và được các tổ chức quốc tế hỗ trợ để cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) như Công ty Lâm nghiệp Đắc Tô (Kon Tum), Công ty Lâm nghiệp Đại Thành (Đăk Nông), Công ty Lâm nghiệp Hà Nừng (Gia Lai).

 149.100 ha dat rung bi tranh chap, lan chiem hinh anh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra việc lấn chiếm đất rừng. Ảnh: VGP

Theo ông Vũ Duy Hưng - Vụ Quản lý doanh nghiệp nông nghiệp, hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, lao động và tài sản trên đất, nhất là đối với diện tích khoán đất, khoán rừng và vườn cây ổn định, cổ phần hóa công ty nông, lâm nghiệp thấp do các công ty này thua lỗ kéo dài...

Theo báo cáo của các địa phương, hiện nay vẫn còn nhiều nông, lâm trường, ban quản lý rừng có tranh chấp đất với diện tích 18.315ha. Điển hình là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lộc Bình, Công ty Bình Thuận, một số đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng Công ty Giấy Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam...

Ông Bùi Thanh Lam – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đăk Lăk cho biết: “Nhiều đơn vị bị lấn chiếm đến gần 50% diện tích đất được giao với số người lấn chiếm lên đến hàng nghìn hộ. Đây là vấn đề nan giải đối với địa phương”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...