Thứ Tư, ngày 08/04/2020 09:12 AM (GMT+7)

15 người tung tin sai về Covid-19 ở Hà Nội trong 5 ngày

authorHoà Nguyễn Thứ Bảy, ngày 14/03/2020 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vòng 5 ngày từ ngày 9 đến 13/3, Công an TP Hà Nội đã xử lý 15 trường hợp đăng tin sai sự thật về Covid-19.

   

Ngày 13/3, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, lợi dụng diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, một số đối tượng đã tung tin đồn thất thiệt lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an quận, huyện, thị xã tăng cường rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh trên không gian mạng.

 15 nguoi tung tin sai ve covid-19 o ha noi trong 5 ngay hinh anh 1

Trong vòng 5 ngày, Công an TP Hà Nội đã xử lý 15 đối tượng tung tin sai sự thật về Covid-19 lên mạng xã hội.

Tính riêng từ ngày 9/3 đến 13/3, Công an thành phố đã xử lý 15 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.

Đáng chú ý, ngày 10/3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận Đống Đa xử lý trường hợp K.P.T (SN 1984, trú tại Đống Đa) có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến ca nhiễm Covid-19 thứ 17.

Theo đó, K.P.T đã đăng tải thông tin nữ bệnh nhân thứ 17 đã tham dự sự kiện khai trương của Uniqlo tại Vincom Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) và đến một quán bar ở Tạ Hiện trước khi đưa vào cơ sở y tế để cách ly bắt buộc do dương tính với Covid-19.

Đây là thông tin không chính xác và gây hoang mang dư luận. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Công an quận Đống Đa đã ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet của K.P.T.

 15 nguoi tung tin sai ve covid-19 o ha noi trong 5 ngay hinh anh 2

Các thông tin sai lệch về Covid-19 ngay khi đăng tải đã gây hoang mang trong dư luận, khiến tình hình bệnh dịch trở nên phức tạp vì nhiễu thông tin.

Trường hợp khác là P.T.N (SN 1985, trú tại Phương Liệt, Thanh Xuân) đã đăng tải nội dung về sự biến đổi của virus corona và cách điều trị chưa kiểm chứng. Bài viết đã nhanh chóng thu hút nhiều lượt “like” và “share” của cộng đồng mạng.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận Thanh Xuân đã xác minh và xử lý hành vi vi phạm của P.T.N.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế, không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội.

Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xem bình luận
phạt thật nặng cho chúng nó khỏi đăng tin nhảm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc Tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong nghi do rơi từ...
Hiện có 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính với Covid-19. Một...
Ngày 7/4, Công an Q.Thanh Khê (Đà Nẵng) đã xử phạt Hoàng Ngọc Lợi...