Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:29 PM (GMT+7)

15 tỉnh có thể bị cấm đưa lao động sang Hàn Quốc

authorMinh Nguyệt Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 15:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo danh sách của Cục Quản lý lao động (Bộ LĐTBXH), hiện có tới 15 địa phương có số lao động bỏ trốn nhiều tại Hàn Quốc và Bộ đang nghĩ đến phương án cấm xuất khẩu lao động đối với những địa phương nói trên.

   

Còn 15.000 lao động bất hợp pháp

 Còn không đầy 1 tháng nữa, hiệp định lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ hết hiệu lực (tháng 4.2016). Thế nhưng, tới giờ mọi nỗ lực giảm tỉ lệ lao động bỏ trốn của Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc vẫn không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại đây vẫn ở mức cao ngất ngưởng, trên 15.000 lao động (chiếm 32%), cao nhất trong số các quốc gia có lao động phái cử sang Hàn Quốc. Đây là nguyên nhân khiến Hàn Quốc tạm dừng tiếp nhận lao động mới với Việt Nam từ năm 2012 và có khoảng 40.000 lao động của Việt Nam đã mất cơ hội sang làm việc tại thị trường này.

 15 tinh co the bi cam dua lao dong sang han quoc hinh anh 1

Lao động làm bài kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính.

Theo danh sách của Cục Quản lý lao động (Bộ LĐTBXH), hiện có tới 15 địa phương có số lao động bỏ trốn nhiều tại Hàn Quốc. Theo đó, dẫn đầu là Nghệ An với hơn 1.450 người, Hà Nội 940, Hải Dương 850, Thanh Hóa 820 người... Địa phương thấp nhất là Hải Phòng, với 245 người.

Cục Quản lý lao động đã gửi công văn, yêu cầu các tỉnh thành tuyên truyền, vận động người lao động đang cư trú bất hợp pháp nhanh chóng về nước.

Trước đó, đầu tháng 12.2015, trong buổi họp về xuất khẩu lao động, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH - cho biết, Bộ đã đề xuất Chính phủ “mạnh tay” trong việc yêu cầu các địa phương tham gia tuyên truyền vận động lao động về nước.

“Theo đó, những tỉnh, thành có đông lao động bất hợp pháp sẽ không tham gia chương trình nếu nối lại thỏa thuận. Hoặc các tỉnh có thể tham gia, nhưng huyện nào có đông lao động ở lại bất hợp pháp thì không được đi nữa” - ông Diệp nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Quang Huy - Phó giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa - khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ dự thảo của Bộ LĐTBXH trong việc tạm ngưng cho xuất khẩu lao động với những huyện hoặc tỉnh có tỉ lệ lao động bỏ trốn cao. Từ đó có thể gây áp lực xã hội buộc lao động và gia đình lao động phải vận động con em về nước và tuân thủ các điều kiện trước khi đi xuất khẩu lao động”.

Theo ông Huy, mặc dù tỉnh đã liên tục tổ chức tuyên truyền vận động người thân của các lao động, nhằm động viên lao động hết hạn về nước, nhưng vẫn không hiệu quả.

Sở LĐTBXH đã tiếp nhận và gửi đi gần 60 biên bản xử phạt tới gia đình có lao động bỏ trốn, không về nước đúng hạn, nhưng tới nay vẫn không thu được một đồng tiền xử phạt nào. Lý do là bởi gia đình viện cớ không nhận được tiền lao động gửi, hoặc kêu hoàn cảnh gia đình nghèo khổ.

Tiên lượng nhiều hệ quả xấu

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước - cho biết: “15 địa phương trên được nêu chiếm đến 85% lao động bất hợp pháp của Việt Nam tại Hàn Quốc. Trong số 15 nước phái cử lao động làm việc tại đây, Việt Nam đang dẫn đầu về tỉ lệ bỏ trốn với trên 32%, các nước bình quân 15-17%”.

Hiện, phía Hàn Quốc yêu cầu Việt Nam có biện pháp để giảm tỉ lệ lao động bỏ trốn xuống dưới 30%, về lâu dài bằng các nước ở xung quanh. Tháng 4.2016, hiệp định lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ hết hiệu lực. Đây là điều kiện quan trọng để tiến tới ký Biên bản ghi nhớ bình thường về hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Hiện tại, Cục Quản lý lao động đang thực hiện các bước rà soát về số liệu cũng như kết quả thực hiện nhiều giải pháp chống lao động bỏ trốn để tiến tới làm việc và đàm phán với phía bạn. Tuy nhiên, nếu không giảm được tỉ lệ lao động bỏ trốn thì sẽ rất khó để nước bạn ký tiếp hiệp định.

Trước đó, cuối năm 2013, Việt Nam  đã ban hành nhiều chính sách, biện pháp giảm lao động bỏ trốn. Ví dụ như, tháng 11.2013, ban hành chính sách ký quỹ 100 triệu đồng với lao động đi xuất khẩu lao động ở các thị trường mới. Ngoài ra, Chính phủ cũng ban hành Nghị định xử phạt hành chính 80-100 triệu đồng đối với lao động vi phạm không về nước, đã áp dụng đối với 15.000 lao động hết hạn không về nước đúng thời hạn. Mới đây, Chính phủ ban hành tiếp Nghị quyết 62 nêu rõ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước từ ngày 1.9 đến 31.12.2015 sẽ không bị phạt tiền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...