Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 21:57 PM (GMT+7)

18 ngư dân trắng tay trở về từ cõi chết

author Thứ Hai, ngày 14/06/2010 07:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Cho đến khi được cứu, 18 thành viên tàu QNg 96193TS do ông Võ Xuân Tiền, xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi làm Thuyền trưởng mới tin chắc mình đã thoát chết, nhưng những gì họ còn lại chỉ là những bàn tay trắng.

   
 
Tàu kiểm ngư của tỉnh Bình Định đưa 18 ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn cập bến Mũi Tấn.

Sau hơn nửa tháng ra khơi, tàu QNg 96193TS đánh bắt được gần 1 tấn hải sâm (trị giá 550 triệu đồng) tại vùng biển Trường Sa. Trên đường quay về đến vùng biển Bình Định, cách Cù Lao Xanh (xã Nhơn Châu, Quy Nhơn) khoảng 29 hải lý, thì tàu bị đâm chìm.

Cú đâm chí mạng lúc nửa đêm

Thuyền trưởng Võ Xuân Tiền vẫn chưa hết hãi hùng nhớ lại:

“Lúc đó khoảng 2 giờ sáng (ngày 12-6), chúng tôi đang ngủ, chỉ còn anh Nguyễn Tấn Quế thức điều khiển tàu, thì bất ngờ xảy ra một cú va đập mạnh. Chưa kịp định thần, tất cả đã chìm xuống nước. Khi tôi và các thuyền viên thoát được ra ngoài, trồi lên mặt nước thì trời tối đen như mực nên chỉ thấy một chiếc tàu rất lớn vừa chạy qua.

Chiếc tàu của tôi bị gãy làm đôi, vật dụng trên tàu đều chìm hết chỉ còn vài thứ nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Mọi người bám vào các mảnh vỡ của tàu. Anh Nguyễn Văn Hội (1971) bị gãy tay trái, rách mặt, được đưa lên thúng chai duy nhất còn sót lại. Hơn 7 giờ lênh đênh trên mặt biển, chẳng ai dám nghĩ mình còn sống sót, nhiều người nhớ đến gia đình khóc rưng rức”.

Cũng may có ngư dân còn giữ được chiếc điện thoại, nên liên lạc với gia đình và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cầu cứu. Đến 4 giờ 30, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi nhận được thông tin và nhanh chóng thông báo đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cứu hộ khẩn cấp.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định tiếp tục phát tín hiệu yêu cầu các phương tiện đang hoạt động gần tàu bị nạn đến ứng cứu, đồng thời cử tàu cứu nạn của Hải đội lập tức ra khơi.

Do các ngư dân không xác định được tọa độ gặp nạn nên công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Cho đến khi mặt trời lên cao, các ngư dân mới biết mình bị nạn gần Cù Lao Xanh và liên lạc với Đồn Biên phòng 320 (đóng tại xã đảo Nhơn Châu) cầu cứu. Đồn Biên phòng 320 liên lạc với Tàu kiểm ngư của Chi cục Khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định đang tuần tra gần đó phối hợp cứu nạn.

Đến 9 giờ cùng ngày, tàu cá BĐ 30720 TS, do ông Đoàn Văn Nam (ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, Bình Định làm Thuyền trưởng) mới tiếp cận và vớt 18 ngư dân sắp kiệt sức lên tàu. 10 giờ 30, tàu Kiểm ngư Bình Định xuất hiện, đón các ngư dân từ tàu cá vào đất liền. Đến 14 giờ, 18 ngư dân Quảng Ngãi mới vào được bờ.

Không manh mối về tàu lạ

“Lúc đó khoảng 2 giờ sáng (ngày 12-6), chúng tôi đang ngủ, chỉ còn anh Nguyễn Tấn Quế thức điều khiển tàu, thì bất ngờ xảy ra một cú va đập mạnh. Chưa kịp định thần, tất cả đã chìm xuống nước. Khi tôi và các thuyền viên thoát được ra ngoài, trồi lên mặt nước thì trời tối đen như mực nên chỉ thấy một chiếc tàu rất lớn vừa chạy qua.

Trao đổi với NTNN, ông Võ Xuân Tiền - Thuyền trưởng tàu bị nạn, thổ lộ:

Được cứu sống là mừng lắm. Ông bà mình nói “Người còn thì của còn”. Dù biết vậy nhưng cũng không khỏi tiếc xót. Toàn bộ số hải sâm trị giá 550 triệu đồng cộng với chiếc tàu cá trị giá 800 triệu đồng đã chìm xuống biển không tăm tích. Tôi trắng tay còn anh em thì chẳng có đồng nào về nuôi vợ, nuôi con”.

Ông Tiền cũng thú thật là không biết lấy gì trả lương cho anh em và bản thân không còn khả năng sắm lại tàu. Trước mắt toàn bộ ngư dân lâm nạn phải chịu cảnh thất nghiệp.

Chúng tôi trao đổi với đại diện Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Bình Định. Các cơ quan này cho biết đang điều tra tung tích tàu lạ, nhưng e là rất khó.

Thời điểm xảy ra tai nạn là trong đêm tối, 18 ngư dân thì có 17 người ngủ say, người còn lại thức lái tàu cũng không biết gì hơn.

Phóng viên cũng đã đặt nhiều câu hỏi về tàu lạ, rằng nó tông tàu ngư dân từ bên trái hay bên phải, có nghe tiếng động cơ của nó... nhưng các ngư dân đều không ai biết được điều gì.

Hiện tượng tàu lạ đâm tàu ngư dân trên vùng biển Việt Nam đã xảy ra nhiều lần nhưng rốt cuộc việc xác định là tàu nào, ở đâu đến, việc gây tai nạn liên tiếp cho tàu cá là vô tình hay cố ý... vẫn chưa được xác định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...