Thứ Ba, ngày 22/01/2019 18:00 PM (GMT+7)

19 cán bộ, công nhân ngành than sắp hầu tòa

author Thứ Hai, ngày 01/08/2011 07:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - 19 cán bộ, công nhân của 3 công ty thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cùng 2 đối tượng chuyên móc nối để gian lận phẩm cấp than xuất khẩu hòng kiếm tiền bất chính đang chờ ngày hầu toà.

   

Theo hồ sơ vụ án, ngày 14.5.2010, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ 4 tàu mang biển kiểm soát: HP 2909, HP 1797, BN 0836, NĐ 1852 đã làm thủ tục nhận than tại cảng Quyết Thắng thuộc Công ty Kho vận Hòn Gai để xuất khẩu tiểu ngạch đi Trung Quốc.

Theo hồ sơ hàng hóa các tàu mang theo, 4 tàu trên chở 4.084 tấn than cám 7A, đúng khối lượng, chất lượng so với Thông báo giao than của Vinacomin (căn cứ vào hợp đồng xuất khẩu giữa Tập đoàn với bạn hàng – PV). Tuy nhiên, trên 4 tàu này, than được rải theo các lớp rất tinh vi: Lớp than trên cùng là lớp than cám tiêu chuẩn 7A, hoặc 6B; lớp dưới là than cám tiêu chuẩn 6A, 6B (loại than chất lượng cao hơn than 7A).

 19 can bo, cong nhan nganh than sap hau toa hinh anh 1
Việc gian lận chất lượng than để xuất khẩu đã gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định của Vinacontrol Quảng Ninh thì chất lượng số than trên thuộc tiêu chuẩn 6A và 6B. Chênh lệch giá trị do gian lận chất lượng than của 4 tàu trên lên tới gần 900 triệu đồng.

Cụ thể, do biết than của Công ty cổ phần Than Núi Béo nhập kho cảng Quyết Thắng xuất khẩu có gian lận về phẩm cấp, tốt hơn so với Thông báo giao than của Tập đoàn nên các cán bộ, công nhân của hai Công ty Kho vận Hòn Gai và Công ty cổ phần Giám định đã không lấy mẫu ở công đoạn than nhập kho và lấy mẫu chân hàng.

Để có cơ sở cấp chứng thư giám định mẫu than nhập kho và mẫu than chân hàng, các giám định viên đã hợp pháp hóa lấy mẫu than bằng cách xin mẫu, tự chế biến mẫu... sao cho mẫu này gửi về bộ phận đốt, phân tích, giám định có kết quả đúng như chất lượng than ghi trong Thông báo giao than của Tập đoàn. Mỗi lần trót lọt như vậy, các bên đều được tiền “bồi dưỡng” của nhà nhập khẩu (qua môi giới) theo tỷ lệ ăn chia được định trước.

Ba công ty trực thuộc Vinacomin có cán bộ, công nhân tham gia “liên minh đen” trong vụ 4 tàu than trên gồm: Công ty cổ phần Than Núi Béo, Công ty Kho vận Hòn Gai và Công ty cổ phần Giám định.

Theo lời khai của các bị can, trước đó, từ tháng 2.2010 đến thời điểm 4 tàu than bị bắt giữ (14.5.2010), các bị can đã nhiều lần gian lận phẩm cấp than để rồi đến cuối tháng là nhận tiền ăn chia. Tổng cộng chỉ trong vòng hơn 2 tháng, từ tháng 2 đến tháng 4.2010, các bị can trên đã nhận hàng trăm triệu đồng từ các môi giới. Riêng vụ 4 con tàu bị bắt giữ do vào giữa tháng nên các bị can chưa nhận được tiền.

Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 19 cán bộ, công nhân ngành than và 2 đối tượng ngoài ngành than. Trong đó, Trạm giám định Than Hòn Gai thuộc Công ty cổ phần Giám định, gồm: Trạm trưởng; 2 trạm phó cùng 5 giám định viên dưới quyền; Công ty cổ phần Than Núi Béo, gồm: Trưởng phòng KCS, Phó phòng KCS kiêm Trạm trưởng Trạm KCS Nam Cầu Trắng cùng 5 công nhân KCS; Công ty Kho vận Hòn Gai, gồm: Phó phòng KCS kiêm Trạm trưởng Trạm KCS Nam Cầu Trắng cùng 2 công nhân KCS...

Với các hành vi phạm tội trên, các bị can có thể chịu hình thức xử phạt: Cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...