Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 15:41 PM (GMT+7)

2 nhà máy thép ô nhiễm ở Đà Nẵng: Di dời dân, quản chặt xây nhà trái phép

authorKim Oanh Thứ Tư, ngày 04/01/2017 16:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có kết luận xử lý tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực nhà máy thép của Công ty cổ phần thép Dana-Uc và Công ty cổ phần thép Dana– Ý sau buổi kiểm tra thực tế 28.12.2016 vừa qua. Theo đó, trước mắt sẽ di dời một số hộ dân nằm sát 2 nhà máy, đồng thời các sở ngành, địa phương siết chặt kiểm tra, quản lý tình trạng xây nhà trái phép quanh 2 dự án này…

   

 2 nha may thep o nhiem o da nang: di doi dan, quan chat xay nha trai phep hinh anh 1

Tại buổi đối thoại người dân yêu cầu thành phố phải di dời dân hoặc di dời nhà máy.

Theo kết luận, ông Huỳnh Đức Thơ giao Sở TN&MT chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố khẩn trương lập dự toán kinh phí đền bù, giải tỏa, tái định cư các hộ dân tại khu vực theo qui định theo các phương án và báo cáo về Sở TN và MT trước ngày 6.1.

Cụ thể, di dời các hộ dân nằm sát gần với khu vực 2 nhà máy để nhà máy hoạt động tạm thời trong thời gian khấu hao tài sản, thu hồi vốn; đồng thời đảm bảo thời gian nhà máy tính toán phương án lộ trình di dời cụ thể. Sở TN và MT xác định phạm vi di dời cụ thể, kết hợp với việc nâng cao công nghệ để đảm bảo môi trường trong thời gian tiếp tục sản xuất; Di dời hẳn các hộ dân nằm trong khoảng cách ly an toàn đối với nhà máy thép theo quy định của pháp luật để các Nhà máy tiếp tục tồn tại và hoạt động.

Ông Thơ cũng giao Sở Xây dựng chỉ đạo Viện Qui hoạch Xây dựng lập dự toán thiệt hại về việc sử dụng đất nằm trong khoảng cách ly an toàn đối với nhà máy thép theo quy định của pháp luật tại các khu tái định cư hiện trạng, các vệt khai thác quỹ đất theo qui hoạch của dự án đường Nguyễn Tất Thành nối dài, gửi về Sở TNMT trước ngày 6.1.

 2 nha may thep o nhiem o da nang: di doi dan, quan chat xay nha trai phep hinh anh 2

Chịu không nổi ô nhiễm, người dân chặn xe vào nhà máy DaNa –Ý không cho hoạt động.

Ngoài ra, Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra đề xuất phương án về lâu dài di dời hai Nhà máy: Chọn địa điểm di dời, lập khái toán kinh phí di dời hai Nhà máy. Hoặc phương án để lại hai Nhà máy: Chọn địa điểm các khu tái định cư để di dời, giải tỏa các hộ dân, khái toán kinh phí đầu tư các khu tái định cư. Về vấn đề này, các đơn vị liên quan hoàn thành  báo cáo UBND thành phố trước ngày 7.1. 

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng Giao UBND huyện Hòa Vang chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và chỉ đạo UBND xã Hòa Liên, các đơn vị chức năng trực thuộc: Tăng cường và nghiêm túc trong việc quản lý xây dựng nhà cửa và các công trình khu vực xung quanh Nhà máy thép DANA - Úc và DANA - Ý, nghiêm cấm tình trạng xây dựng trái phép và tách thửa không đúng quy định. Nếu để xảy ra vi phạm, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên và các cá nhân, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND thành phố.

Như đã đưa tin, sáng 14.12.2016, không chịu nỗi ô nhiễm do hai nhà máy Thép DaNa -Ý và DaNa Úc gây ra, nhiều người dân thôn Vân Dương 2- xã Hoà Liên đã tập trung trước cổng công ty thép phản đối, không cho xe ra vào nhà máy.

Người dân tập trung trước cổng công ty yêu cầu lãnh đạo công ty thép, thành phố phải đối thoại với người dân để tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm, đồng thời yêu cầu thành phố phải di dời dân hoặc di dời nhà máy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã có Quyết định điều động, luân chuyển ông Trần Quốc...
Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ giang hồ vây xe công an ở Đồng...
Chị Đỗ Thương Huyền (26 tuổi) mất tích ở Điện Biên cách đây vài...