Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 03:35 AM (GMT+7)

2 tháng trước khi mãn hạn tù, phạm nhân được phổ biến điều gì?

authorHoà Nguyễn Thứ Sáu, ngày 27/12/2019 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo dự thảo Nghị định quy định chi tiết về tái hoà nhập cộng đồng đối với người bị kết án phạt tù mà Bộ Tư pháp đang thẩm định, trước khi mãn hạn tù hoặc được đặc xá khoảng 2 tháng, các phạm nhân sẽ được cơ sở giam giữ phổ biến nhiều vấn đề.

   

Cụ thể, Bộ Tư pháp hiện đang thẩm định dự thảo Nghị định quy định chi tiết về tái hoà nhập cộng đồng đối với người bị kết án phạt tù, theo đó Nghị định này quy định cụ thể các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người bị kết án phạt tù; trách nhiệm của các Bộ, Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người bị kết án phạt tù.

Đối tượng áp dụng của Nghị định này là phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù tại các cơ sở giam giữ phạm nhân, người được đặc xá, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, người chấp hành xong án phạt tù đã trở về cộng đồng (gọi chung là người bị kết án phạt tù) và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người bị kết án phạt tù.

Nghị định này không áp dụng đối với người Việt Nam chấp hành xong án phạt tù định cư ở nước ngoài, người không có quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp người nước ngoài và người không có quốc tịch thường trú tại Việt Nam.

Theo dự thảo Nghị định, người bị kết án tù sau khi mãn hạn được chính quyền địa phương và cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân tạo điều kiện giúp đỡ để tái hòa nhập cộng đồng;

 2 thang truoc khi man han tu, pham nhan duoc pho bien dieu gi? hinh anh 1

2 tháng trước khi mãn hạn tù, các tù nhân được cơ sở giam giữ tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật, thông tin về kinh tế, xã hội, kỹ năng sống... Trong ảnh là phạm nhân lao động tại xưởng khâu bóng ở Trại giam Suối Hai, Bộ Công An (Ba Vì, Hà Nội, ảnh đươc chụp năm 2017. (Ảnh: ANTĐ)

Được tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý; định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm; được hỗ trợ một phần kinh phí từ Quỹ hòa nhập cộng đồng của trại giam trước khi trở về địa phương cư trú;

Được đăng ký cư trú, cấp Căn cước công dân theo quy định của pháp luật; được đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp khi có nhu cầu; được đề nghị rút ngắn thời gian thử thách;

Miễn chấp hành thời hạn còn lại của hình phạt bổ sung; miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự; xét, quyết định xóa án tích khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật cùng các quyền và lợi ích hợp pháp khác theo quy định.

Đáng chú ý, theo dự thảo, 2 tháng trước khi phạm nhân chấp hành xong án phạt tù, hoặc sau khi có kết quả thẩm định nhất trí đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện của cơ quan có thẩm quyền, các cơ sở giam giữ phạm nhân tăng cường tổ chức phổ biến chính sách, pháp luật, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, thị trường lao động, giáo dục kỹ năng sống, trang bị kiến thức cần thiết khác và hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù.

 2 thang truoc khi man han tu, pham nhan duoc pho bien dieu gi? hinh anh 2

Các phạm nhân khi mãn hạn tù sẽ được hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng. Trong ảnh là các phạm nhân đang làm chổi đót tại Trại giam Suối Hai năm 2017. (Ảnh: ANTĐ)

Cũng vào khoảng thời gian 2 tháng trước khi phạm nhân hết hạn chấp hành án phạt tù, hoặc sau khi có kết quả thẩm định nhất trí đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện của cơ quan có thẩm quyền, các cơ sở giam giữ phạm nhân thực hiện việc thông báo cho Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người chấp hành xong án phạt tù về cư trú, làm việc theo quy định.

Khoảng 3 tháng trước khi người bị kết án phạt tù trở về cộng đồng, căn cứ vào khả năng, nhu cầu của phạm nhân, thị trường lao động và điều kiện cụ thể, các cơ sở giam giữ phạm nhân lập kế hoạch, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức dạy nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, cấp chứng chỉ nghề cho phạm nhân.

Với các phạm nhân là người dưới 18 tuổi được ưu tiên bố trí học nghề, nâng cao tay nghề để có điều kiện thuận lợi tái hòa nhập cộng đồng.

Đáng chú ý, phạm nhân hết hạn chấp hành án phạt tù, được đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện được cấp khoản tiền từ Quỹ hòa nhập cộng đồng của trại giam để hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng theo quy định.

Mức tiền cấp hỗ trợ cho phạm nhân từ Quỹ hòa nhập cộng đồng của trại giam được xác định căn cứ vào kết quả lao động và kết quả các kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù của từng phạm nhân trong thời gian chấp hành án.

Xem bình luận
Đúng là không có việc giáo dục, hỗ trợ của các đơn vị liên quan thì tù nhân khó mà tái hoà nhập cộng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Bộ Công an đã có Quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc...
Một tòa nhà 5 tầng (ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng)...
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 4/4, cơ quan...