Thứ Hai, ngày 20/11/2017 21:11 PM (GMT+7)

22 nước công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường

author Thứ Hai, ngày 28/06/2010 16:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đến nay đã có 22 nước công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết tại phiên sơ kết của Ủy ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế sáng 28-6.

   

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, đến nay, Việt Nam và EU đã hoàn tất 7 vòng đàm phán về PCA; trong đó EU và Việt Nam đã đạt được thoả thuận 27/33 điều khoản. Tuy nhiên, EU mới chỉ công nhận Việt Nam có 1/5 tiêu chí của nền kinh tế thị trường.

Trong thời gian tới, đoàn đàm phán sẽ tiếp tục vận động, thúc đẩy để EU công nhận Việt Nam có thêm 2-3 tiêu chí của nền kinh tế thị trường, trước khi tiến hành đàm phán FTA Việt Nam-EU.

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cũng cho biết, trong sáu tháng qua, đã có thêm Belarus công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, nâng tổng số nước công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường lên con số 22.

Sáu tháng cuối năm 2010, đoàn đàm phán của Chính phủ sẽ đẩy mạnh việc hoàn tất vòng đàm phán cuối cùng về Hiệp định đối tác và hợp tác (PCA) với EU để hai bên có thể ký trong tháng 10 tới tại Bỉ.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế cần phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành và các thành viên hoàn chỉnh Đề án chiến lược đàm phán Hiệp định thương mại tự do FTA của Việt Nam đến năm 2020 để trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng Bảy; hoàn thiện báo cáo về tình hình sau 3 năm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); hoàn thành việc nghiên cứu về Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và dự án hỗ trợ kỹ thuật hậu gia nhập WTO.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ Hàng loạt cán bộ bị bắt ở Sơn La mà báo Dân Việt...
Trưa nay (19.11), ông Phan Chuyển-Chủ tịch UBND xã Hương Giang...
Ông Lê Văn Nam – Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh xác nhận sáng 20.11,...