Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 09:09 AM (GMT+7)

250 triệu trẻ em phải lao động khổ cực

author Thứ Hai, ngày 14/06/2010 14:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Theo Tổ chức Lao động quốc tế, hiện có 115 triệu trẻ em phải làm việc trong “các điều kiện hết sức tồi tệ”, trên tổng số 215 triệu trẻ em bị buộc phải lao động trên thế giới.

   

"Ngày thế giới chống lao động trẻ em" (12-6) năm nay trùng với thời điểm diễn ra World Cup 2010, do đó trong thông điệp gửi tới toàn thế giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), ông Juan Somavia nói: "Hãy để niềm hân hoan của World Cup tiếp sức cho chúng ta vượt qua thách thức, thực hiện được những chiến lược và mục tiêu đặt ra”, trong đó có mục tiêu chấm dứt hoàn toàn lao động trẻ em cực khổ vào năm 2016.

Theo ông Somavia, trong khi hàng tỷ người trên khắp hành tinh đang hào hứng với ngày hội bóng đá, khoảng 250 triệu trẻ em vẫn phải lao động cực khổ để kiếm sống. Đối với các em, giáo dục và vui chơi là xa xỉ.

Hai bé gái Ấn Độ kiếm sống bằng nghề bán bỏng ngô trên phố

Theo Tổ chức này, hiện có 115 triệu trẻ em phải làm việc trong “các điều kiện hết sức tồi tệ”, trên tổng số 215 triệu trẻ em bị buộc phải lao động trên thế giới, như lao động tại các hầm mỏ, tại Ấn Độ, Mali hay Gabon, hoặc các công việc phải tiếp xúc với các sản phẩm hóa chất, lao động ban đêm, hay với cường độ cao.

Theo báo cáo này, nếu như số lượng trẻ buộc phải lao động có xu hướng giảm xuống, đặc biệt trong độ tuổi từ 5-14, thì số trẻ em phải làm việc trong các điều kiện nguy hiểm lại tăng lên 20% trong khoảng từ năm 2004 đến năm 2008.

Ngày "Thế giới chống lao động trẻ em" được tổ chức tại hơn 60 quốc gia với nhiều hoạt động tập trung vào sáng kiến “ Chiến dịch thẻ đỏ chống lao động trẻ em” của ILO. Nhân dịp này, Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) cũng ra thông cáo báo chí kêu gọi thế giới chấm dứt mọi hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.

Bà Susan Bissell, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ trẻ em của UNICEF, cho rằng vấn đề lao động trẻ em đang cản trở những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Mục tiêu phát triển thiên kỷ về giáo dục, đói nghèo, bình đẳng giới và HIV/AIDS.

Theo bà, để thực hiện có hiệu quả chiến lược chấm dứt lao động trẻ em, cần có sự kết hợp của nhiều giải pháp, bao gồm việc làm, các hệ thống xã hội bảo vệ trẻ em, cũng như phát triển những dịch vụ cơ bản cho nhóm trẻ dễ bị tổn thương nhất. UNICEF kêu gọi chính phủ các nước và các nhà tài trợ tăng cường đầu tư cho phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục, hỗ trợ các cơ sở xã hội những biện pháp bảo vệ trẻ em.

Theo tổ chức phi chính phủ Impulse Network, có trụ sở tại Shilong, thủ phủ bang Meghalaya, tại Ấn Độ, có khoảng 70 nghìn trẻ em nước này đang phải làm việc trong các ngách hầm mỏ nằm sâu 70m dưới lòng đất.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tối qua (19.10), em tôi còn ôm chăn lên phòng để ngủ. Sáng nay,...
Sáng nay (20.10), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ...
“Trước khi đưa ra quyết định này thì vợ chồng tôi đã đấu tranh suy...