Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:32 AM (GMT+7)

25.8, bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển NV 2

author Thứ Năm, ngày 25/08/2011 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắt đầu từ hôm nay, ngày 25.8.2011, các trường đại học, cao đẳng bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 của thí sinh. Thời gian nhận kéo dài đến hết ngày 15.9.2011.

   

So với các mùa thi tuyển sinh trước, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có rất nhiều điều chỉnh có lợi cho thí sinh, đặc biệt là trong việc xét tuyển nguyện vọng 2.

Điểm mới thứ nhất là thời gian xét tuyển nguyện vọng 2 sẽ kéo dài thêm 5 này, đưa tổng số thời gian nhận hồ sơ xét tuyển của các trường lên thành 20 ngày thay vì 15 ngày như các năm trước.

 25.8, bat dau nhan ho so xet tuyen nv 2 hinh anh 1
Thí sinh trường Đại học Bưu chính Viễn thông nhận phòng thi. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Thứ 2 là cùng với việc kéo dài thời gian nhận hồ sơ, Bộ cho phép thí sinh được quyền rút hồ sơ đã nộp vào trường này để xét tuyển sang trường khác có cơ hội đỗ cao hơn. Bộ không hạn chế số lượng lần rút của thí sinh mà chỉ khống chế thời gian rút là trong 15 ngày đầu của thời gian nhận, tức từ ngày 25.8 đến hết ngày 10.9.2011. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn gửi các trường yêu cầu phải tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ khi các em có nhu cầu. Thí sinh ở xa, không có điều kiện đến rút hồ sơ trực tiếp có thể ủy quyền cho người khác rút hộ.

Thứ 3, để tạo điều kiện cho thí sinh cân nhắc chọn trường, Bộ quy định trong thời gian nhận hồ sơ xét tuyển, hàng ngày, các trường đại học, cao đẳng phải cập nhật thông tin về số hồ sơ nhận được và công khai thông tin này lên website của trường để thí sinh biết.

Kỳ thi tuyển sinh, đại học cao đẳng năm 2011 đã diễn ra từ ngày 4 đến hết ngày 16.7 với sự tham gia dự thi của khoảng 1,9 triệu lượt thí sinh. Ngay cuối tháng 7, các trường đã hoàn tất công tác chấm thi và công bố điểm cho thí sinh biết. Kết quả thi năm nay được đánh giá là có mặt bằng điểm thấp hơn năm 2010, nhất là ở các trường nhóm giữa và nhóm dưới.

Tuy nhiên, điểm sàn-mức điểm chuẩn nguyện vọng 1 tối thiểu-vẫn được Bộ Giáo dục và Đào tạo ấn định bằng với năm 2010 là 13 điểm với khối A, D và 14 điểm với khối B, C. Điều này đã khiến các trường tốp dưới, đặc biệt là hệ thống trường ngoài công lập chỉ tuyển được rất ít chỉ tiêu ở nguyện vọng 1 do có kết quả thi của thí sinh quá thấp. Số lượng chỉ tiêu các trường dành cho nguyện vọng 2 năm nay vì thế rất dồi dào.

Số lượng chỉ tiêu nguyện vọng 2 lớn cộng với những thay đổi trong quy chế xét tuyển nguyện vọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo là điều kiện rất thuận lợi cho thí sinh có thêm cơ hội học đại học. Vì thế, theo ông Ngô Kim Khôi, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, thí sinh nên lạc quan và cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn trường, chọn ngành đồng thời chủ động thường xuyên theo dõi cổng thông tin điện tử của các trường để có điều chỉnh phù hợp.

Theo Vietnam+

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...