Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 14:10 PM (GMT+7)

3 bất lợi khi bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn về nơi từng mắc sai phạm

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 02/04/2019 11:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dư luận đang xôn xao trước việc cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, cơ quan ông từng công tác và mắc vi phạm khuyết điểm rất nghiêm trọng. Việc làm trên gây ra những điều rất bất lợi.

   

 3 bat loi khi bo nhiem ong ngo van tuan ve noi tung mac sai pham hinh anh 1

Ông Ngô Văn Tuấn (ảnh IT).

Trên cương vị mới được bổ nhiệm là Chánh Văn phòng nhưng trong ngày làm việc đầu tiên ông Ngô Văn Tuấn đã vắng mặt vì ốm đột xuất. Trước đó một vài ngày khi có thông tin ông Tuấn trở lại Sở Xây dựng công tác dư luận xã hội đã có những phản ứng bất bình.

Nhìn nhận về việc này, TS Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, việc một người được bố trí quay về công tác ở nơi họ từng mắc vi phạm khuyết điểm rất nghiêm trọng khiến dư luận khá “sốc”. “Công tác cán bộ là vấn đề rất nhạy cảm, tế nhị, cần tránh nhiều luồng dư luận không tốt”, TS Thang Văn Phúc nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho rằng, việc bố trí ông Tuấn làm Chánh Văn phòng Sở Xây dựng tạo ra nhiều điều không thuận. Thứ nhất, đây là nơi ông Tuấn từng mắc vi phạm khuyết điểm dẫn tới bị thi hành kỷ luật (Ban Bí thư cách hết chức vụ trong Đảng, Thủ tướng cách chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh), như vậy là uy tín của ông Tuấn không còn, sẽ gặp bất lợi khi trở lại công tác; thứ hai là gây khó cho cơ quan tổ chức; thứ ba là gây phản ứng bất bình từ dư luận xã hội.

“Đây là sự lựa chọn thiếu khôn khéo trong công tác cán bộ”, TS Phúc bình luận.

Trả lời báo chí, cả giám đốc Sở Xây dựng và giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa đều nói, việc bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn làm Chánh Văn phòng Sở Xây dựng là đúng quy trình. Tuy nhiên theo TS Thang Văn Phúc, trong công tác cán bộ hay bất cứ việc gì “đúng quy trình” là điều kiện cần, nhưng phải hợp lòng dân.

“Quyền lực của nhân dân mới là tối thượng, công tác cán bộ cũng là để phục vụ nhân dân, nếu nhân dân phản ứng thì rất bất lợi”, TS Phúc cho biết.

Đồng quan điểm với TS Phúc, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nói thêm: Việc các cơ quan chức năng Thanh Hóa đưa ông Tuấn trở lại công tác ở nơi ông từng có những vi phạm, khuyết điểm là điều không tế nhị. Nếu như bố trí cho ông Tuấn về một cơ quan khác công tác sẽ phù hợp hơn và dư luận sẽ không phản ứng.

“Đối với cán bộ từng mắc vi phạm khuyết điểm, cơ quan, tổ chức cũng cần tạo điều kiện giúp đỡ để họ phấn đấu, sửa chữa, tuy nhiên khi bố trí công việc phải phù hợp, tạo sự đồng thuận”, ông Lê Như Tiến nói.

Việc ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Thanh Hóa khiến dư luận đặt vấn đề có hay không sự “ưu ái”. Việc nghi ngờ này không phải không có căn cứ, bởi trước đây mặc dù ông Tuấn có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, xảy ra trong thời gian dài, có tính hệ thống nhưng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét, xử lý kỷ luật ông ở mức khiển trách.

Sau đó Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc và kết luận, việc kỷ luật ông Tuấn ở mức khiển trách là chưa tương xứng với tính chất, mức độ lỗi vi phạm. Từ đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng; tiếp đó, ông bị Thủ tướng cách chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tại kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (tháng 12.2017), vi phạm của ông Ngô Văn Tuấn được kết luận: Từ tháng 10.2010 – 11.2015, với cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ, cụ thể:

- Làm trái quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định không đúng thẩm quyền về thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng.

Với trách nhiệm là Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, ông Tuấn đã ưu ái, "nâng đỡ không trong sáng" đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trong việc ra các quyết định về công tác cán bộ vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước như: Tiếp nhận, điều động bà Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên hợp đồng ở đơn vị sự nghiệp về làm công chức chuyên môn; trong một thời gian rất ngắn bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng, đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở; việc kết nạp Đảng, tham gia Đảng ủy Sở Xây dựng.

- Ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định; bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

- Quyết định thành lập mới một số ban chuyên trách trực thuộc Sở Xây dựng trái thẩm quyền, trái các chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính, tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế.

Những vi phạm, khuyết điểm trên là rất nghiêm trọng.

Xem bình luận
Ông Ông Ngô Văn Tuấn từng công tác và mắc vi phạm khuyết điểm rất nghiêm trọng. Thiết nghĩ, cũng đến...
Bình luận có 0 phản hồi
Bố trí cán bộ như này bất chấp dư luận
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong số thí sinh Hòa Bình có điểm thi gian lận, ngoài những em...
“Tôi sẽ làm đơn khiếu nại các quyết định kỷ luật của hai nhà...
Sau khi bị chồng bắt quả tang vào nhà nghỉ cùng nam đồng nghiệp, nữ...