Thứ Ba, ngày 16/10/2018 10:50 AM (GMT+7)

3 BV sẽ xét nghiệm virus viêm gan C miễn phí cho 5.000 người

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 18:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện 5.000 xét nghiệm virus viêm gan C miễn phí đối với người có nguy cơ cao.

   

Chương trình “Cùng hành động vì bệnh nhân viêm gan” là một trong những hoạt động ý nghĩa lớn và là kết quả từ sự hợp tác giữa Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện khác trong suốt 2 năm qua. Chương trình đã giúp mang đến cơ hội cho hàng ngàn người Việt Nam có nguy cơ cao được tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm.

 3 bv se xet nghiem virus viem gan c mien phi cho 5.000 nguoi hinh anh 1

Xét nghiệm miễn phí cho bệnh nhân.

Theo ông Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư: Bệnh viêm gan, đặc biệt là viêm gan C thường được biết tới như một “căn bệnh thầm lặng”. Người nhiễm bệnh có thể không xuất hiện triệu chứng bệnh trong vòng từ 10 tới 20 năm. Viêm gan C lại có khả năng biến chứng thành xơ gan, suy gan và thậm chí dẫn tới ung thư gan, đe dọa tới tính mạng người bệnh.

“Việc phát hiện bệnh quá muộn sẽ gây ra nhiều khó khăn trong công tác điều trị cùng với nguy cơ tử vong cao. Trong khi đó, nhiều bệnh nhân viêm gan virus C hoàn toàn có thể được chữa trị khỏi nếu phát hiện bệnh sớm”, ông Kính nói.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư thông tin, Việt Nam là một trong 9 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan cao.

Việt Nam có đến 90% trường hợp mắc viêm gan B không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi tiến triển thành xơ gan, ung thư gan (tức là khi đã quá muộn). Đồng thời, có đến 90% tỉ lệ người mắc viêm gan C không có biểu hiện lâm sàng, chỉ có tế bào gan bị tổn thương âm thầm, trong đó có hơn 50% trường hợp sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư.

Ông Kính khuyến cáo, dù không có triệu chứng, người dân vẫn nên đi khám sức khỏe định kỳ để được xét nghiệm kiểm tra có bị viêm gan B, viêm gan C nhằm phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm.

Các chuyên gia cho rằng, virus viêm gan A, B, C, D và E có thể gây bệnh viêm gan cấp tính và mạn tính, dẫn đến xơ gan và ung thư gan, đặc biệt là viêm gan virus B và C. Đây là 2 tác nhân được giới chuyên môn xem là “sát thủ thầm lặng”. Hầu hết người bị nhiễm 2 loại virus này không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu - và có thể tới vài chục năm - cho đến khi bệnh bùng phát hoặc gây biến chứng xơ gan, ung thư gan thì mới biết, dẫn việc khó khăn trong công tác điều trị cùng với nguy cơ tử vong cao.

Nếu đã từng trải qua các tình huống sau, người có nguy cơ cao nên đến thực hiện xét nghiệm để được “tầm soát và điều trị ngay”:

1.Dùng bơm kim tiêm chung, ngay cả khi dùng 1 lần;

2.Nhân viên y tế hay những người làm các công việc phải tiếp xúc với kim tiêm, dịch nhầy có máu nhiễm vi rút viêm gan C; 3.Từng trải qua các thủ thuật y tế: Truyền máu, các sản phẩm từ máu, lọc máu do suy thận, tái sử dụng kim tiêm, ống tiêm, ống thông hay các trang thiết bị y khoa khác;

4.Khám chữa răng với dụng cụ không tiệt trùng;

5.Châm cứu, chích lễ, xăm da, các thủ thuật thẩm mỹ;

6.Có mẹ nhiễm vi rút viêm gan C;

7.Người có triệu chứng bất thường ở gan (tăng men gan, vàng da…);

8.Tình dục không an toàn;

9.Nhiễm HIV.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...