Thứ Năm, ngày 20/09/2018 21:49 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 16:17 PM (GMT+7)

3 tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển tranh chấp với Nhật

Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết, 3 tàu tuần duyên Trung Quốc vừa xâm phạm vào vùng biển tranh chấp với nước này ngay trước trưa nay (2.5).

   
Theo Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản, 3 tàu tuần duyên Trung Quốc đã xâm nhập vào ranh giới 12 hải lý của vùng biển xung quanh một trong các đảo thuộc quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.
Tàu Hải giám Trung Quốc Haijian 51 (giữa) chạm trán tàu của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển  và một tàu cá của Nhật Bản gần đảo Uotsuri thuộc quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku ngày 1.7.2013
Tàu Hải giám Trung Quốc Haijian 51 (phải) chạm trán tàu của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển (phải) và một tàu cá (tàu nhỏ ở giữa 2 tàu lớn) của Nhật Bản gần đảo Uotsuri thuộc quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku ngày 1.7.2013. Ảnh Reuters.

Đây là lần thứ 3 Bắc Kinh điều tàu xâm nhập vào các vùng biển tranh chấp với Tokyo trên Biển Hoa Đông kể từ khi Tổng thống Obama mạnh mẽ tái khẳng định đứng về phía Nhật trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc hôm 24.4 trong chuyến thăm đồng minh quan trọng ở Đông Bắc Á trong khuôn khổ chuyến công du châu Á tháng 4 của ông.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ tuân thủ hiệp ước quân sự song phương, bảo vệ Nhật trước một cuộc tấn công tiềm năng từ Trung Quốc liên quan đến tranh chấp lãnh thổ quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Về phần mình, Bắc Kinh cực lực lên án những tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc liên tục điều tàu xâm nhập vùng lãnh hải tranh chấp với Nhật Bản xung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku ngay sau những tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng với giới chức trách Tokyo là hành động nhằm thách thức Mỹ.
Theo Thùy Chi (theo Straits Times) (Thùy Chi (theo Straits Times))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...