Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 12:17 PM (GMT+7)

30 ngày giám sát việc hỗ trợ hộ dân khó khăn

authorNgọc Lương Thứ Năm, ngày 19/05/2016 12:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) ""Chúng tôi sẽ có 30 ngày giám sát việc triển khai hỗ trợ đến từng hộ dân. Làm sao đến ngày 30.6, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ có báo cáo chính thức với Chính phủ, Quốc hội, hiện nay ở các xã, phường ở 4 tỉnh miền Trung có bao nhiêu phần trăm hộ dân, bao nhiêu chủ hộ tàu cá nhận được hỗ trợ theo quy định của Chính phủ... ", Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nói.

   

Sáng 19.5, tại Hà Nội, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc VN (MTTQ) và các thành viên trong đó có TƯ Hội Nông dân VN đã ký kết chương trình phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt. Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc VN chủ trì lễ ký.

Theo báo cáo của Ban thường trực MTTQ, thời gian qua xâm nhập mặn và hạn hán đã kéo dài đến 21 tỉnh, phố ở ĐBSCL, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đã gây thiệt hại ước tính gần 9000 tỷ đồng. Riêng số hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt và ảnh hưởng trực tiếp là 450 nghìn hộ.

 30 ngay giam sat viec ho tro ho dan kho khan hinh anh 1

Lễ ký kết hỗ trợ người dân vùng cá chết, hạn hán, xâm nhập mặn. (ảnh: Ngọc Lương)

Về tình trạng cá chết ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế tổng thiệt hại ước tính 582 tỷ đồng, trong đó Hà Tĩnh là địa bị thiệt hại nặng nhất là 260 tỷ đồng.

Bên cạnh khoản hỗ trợ của Chính phủ, các địa phương cho người dân đang gặp khó khăn ở những vùng trên, chương trình hỗ trợ MTTQ và các thành viên sẽ tập trung vào những hộ dân khó khăn nhất. Cụ thể vận động hỗ trợ nước ngọt sinh hoạt cho khoảng 45 nghìn (chiếm 10%) hộ dân khó khăn nhất ở vùng xâm nhập mặn và hạn hán. Vận động hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho khoảng 6000 (chiếm 10%) hộ gia đình khó nhất ở vùng thủy hải sản chết hàng loạt. Vận động hỗ trợ bằng tiền, hiện vật cho khoảng 10% gia đình ngư dân khó khăn nhất có con đang học phổ thông.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh: "Chương trình vận động này có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan và nhằm vào các mục tiêu cụ thể. Thứ hai là chương trình vận động sẽ làm rất nhanh, tập trung Tinh thần trong tháng 6 vận động cho được số kinh phí cần thiết, trong tháng 7 đưa hết số kinh phí hỗ trợ xuống cơ sở".

 30 ngay giam sat viec ho tro ho dan kho khan hinh anh 2

Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Lều Vũ Điều quyên góp ủng hộ. (ảnh: Ngọc Lương)

Về kinh phí hỗ trợ của Nhà nước đối với 9 tỉnh bị thiệt hại do xâm nhập mặn tổng số tiền gần 258 tỷ đồng; Tổng số tiền hỗ trợ đối với các tỉnh thiệt hại do hạn hán gần 512 tỷ đồng và 1400 tấn gạo; Đối với các tỉnh bị thiệt hại do cá chết hàng loạt, hỗ trợ 15kg gạo/người/tháng trong thời gian 1,5 tháng đối với các nhân khẩu thuộc hộ gia đình chủ tàu và hộ gia đình của lao động trên tàu khai thác hải sản ở vùng ven bờ; Hỗ trợ 5 triệu đồng/tàu không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90CV...

"Chúng tôi sẽ có 30 ngày giám sát việc triển khai hỗ trợ đến từng hộ dân. Làm sao đến ngày 30.6, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ có báo cáo chính thức với Chính phủ, Quốc hội, hiện nay ở các xã, phường ở 4 tỉnh miền Trung có bao nhiêu phần trăm hộ dân, bao nhiêu chủ hộ tàu cá nhận được hỗ trợ theo quy định của Chính phủ và công bố của chính quyền địa phương", Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...