Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:58 AM (GMT+7)

32 năm Báo NTNN (7.5.1984 - 7.5.2016): Người nối dài những ước mơ

authorHồng Châu - Minh Yến Thứ Bảy, ngày 07/05/2016 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chị lúc nào cũng ồn ào, mộc mạc, đáng yêu đúng chất con người đã “ngấm” khá nhiều vị đất Tây Nguyên. Có lẽ, cái “chất” ồn ào ấy đã tạo nên ngọn lửa nhiệt huyết trong nghề, trong đời và là một tình yêu không bao giờ nguội tắt trong chị đối với nông dân nghèo. Chị là Lê Minh – nguyên Trưởng ban Bạn đọc của Báo NTNN.

   

Nụ cười hồn hậu luôn trên môi

Về với tờ báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) từ những ngày còn gian khó, từng trải qua cương vị Trưởng văn phòng đại diện Báo NTNN tại Tây Nguyên rồi Trưởng  ban Bạn đọc của Báo NTNN, chị đã gắn bó với tờ báo 20 năm có lẻ.

Nói về mối “lương duyên” của chị với NTNN, sẽ có rất nhiều điều để kể. Đó có thể là những ngày tháng đầu tiên, chị gây dựng uy tín và thương hiệu của NTNN trên mảnh đất Tây Nguyên trong giai đoạn “nóng rẫy” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đó có thể là không khí ngập tràn nắng gió hồn hậu của Tây Nguyên mà chị đã mang về cho từng căn phòng vốn im ắng và bé nhỏ ở tòa soạn thân thuộc tại 13 Thụy Khuê. Đó cũng có thể là những cuộc “đối thoại” căng não để làm yên lòng hàng chục, hàng trăm bạn đọc nông dân đang trăn trở từ câu chuyện  con gà bệnh, cây lúa chết đến việc người dân bị lấn đất, mất ruộng của bạn đọc qua đường dây nóng…

 32 nam bao ntnn (7.5.1984 - 7.5.2016): nguoi noi dai nhung uoc mo hinh anh 1

Nụ cười luôn thường trực trên môi chị Minh lúc trò chuyện với nông dân. Ảnh:  M.Y

Từ năm 2009 đến nay, Báo NTNN đã tổ chức hàng trăm chương trình từ thiện xã hội với tổng trị giá gần 50 tỷ đồng, giúp đỡ được hàng vạn bà con nông dân nghèo, vùng sâu, vùng xa. Trong đó, có một số chương trình tiêu biểu như: Xây 200 căn nhà cho nông dân nghèo các tỉnh Gia Lai, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bạc Liêu, Nghệ An, Lai Châu, Quảng Ngãi; khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho trên hàng nghìn nông dân  Tây Ninh, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Ninh Bình, Thái Nguyên…; trao hơn hàng chục nghìn suất quà và gần 1.500 con lợn giống đến tận tay bà con vùng lũ Nghệ An,  Hà  Tĩnh, Quảng Bình; Điện Biên…

Nhưng có lẽ, điều chúng tôi nhớ nhất ở chị, là mối lương duyên bền chặt đến khó giải thích của chị đối với nông dân nghèo, khiến thế hệ hậu sinh trong đời và trong nghề như chúng tôi, có lẽ vẫn chưa đủ độ chín chắn để lý giải nổi. Chúng tôi nhớ, năm 2005, chị được điều từ Văn phòng Tây Nguyên về tòa soạn báo tại Hà Nội để đảm nhiệm chức Trưởng ban Bạn đọc. Chị kể khi đó, Báo NTNN chưa có hoạt động từ thiện. Trong suốt hơn 10 năm cặm cụi, bền bỉ, chị đã gây dựng nên các chương trình thiện nguyện, có khi có giá trị đến hàng tỷ đồng.

Khi tiếp quản công việc của chị tại Ban Bạn đọc, chúng tôi vẫn luôn thắc mắc: Việc của Ban Bạn đọc không phải là ít, không hiểu sao, tại thời điểm mới mẻ, khó khăn ấy, chị lại chủ động xin được làm mảng từ thiện xã hội, trong điều kiện hoàn toàn “tay trắng”. Trả lời câu hỏi này, chị kể: Thuở thơ bé, nhà chị cũng nghèo lắm. Khi đó, may mắn, mấy chị em chị được 1 nhà hảo tâm tặng 1 chiếc xe đạp nhỏ. Và chiếc xe ấy đã là khởi nguồn cho con đường học hành, thành công của mấy anh em chị bây giờ. Thế nên, chị muốn thêm nhiều gia đình, thêm nhiều đứa trẻ nữa được nối dài ước mơ. Đơn giản, chỉ là thế!

Đôi chân không mỏi

Làm từ thiện như chị Lê Minh vất vả thật. Báo còn chưa dư dả, chưa có quỹ riêng cho hoạt động từ thiện nên chị cùng các anh chị em làm mảng này phải chủ động đi tìm kiếm các nguồn hỗ trợ. Xin được bao nhiêu, dồn hết bấy nhiêu tặng người nghèo, song việc chị bỏ thêm tiền túi việc tổ chức các chương trình không phải là hiếm.

Sợ cho không đúng người cần, điểm trường nào dù sâu, xa, khó khăn đi lại đến đâu, chị cũng trực tiếp đến bằng được. Mà những cung đường đó đâu ít hiểm nguy. Nhưng chưa bao giờ và chưa có lý do nào khiến chị nghỉ hay lơ là dù một chút. Hình như, chị lo lắng, ngay cả trong khi ngủ.

Nhiều đối tác khi làm việc với chúng tôi sau này, khẳng định chỉ muốn đi làm từ thiện với chị Lê Minh. Trong rất nhiều lý do được đưa ra, phần lớn là do họ bị thuyết phục bởi sự tận tâm, nhiệt huyết và nghiêm túc của chị trong công việc. Tấm lòng của họ, thiện tâm của họ và tiền của họ, lúc nào cũng được chị chuyển đầy đủ, trọn vẹn và trân trọng nhất đến người nghèo. Chị tạo dựng nên và để lại cho những người làm từ thiện sau này của Báo NTNN một thứ quý giá nhất- đó là niềm tin của độc giả.

Qua hơn 10 năm gây dựng, dấu chân thiện nguyện của Báo NTNN đã đi khắp tới cả những vùng sâu nhất, xa nhất của Tổ quốc. Có thể, giữa biển đời khó khăn, những gì chị đã cùng NTNN mang đến cho nông dân nghèo cả nước vẫn chỉ là một hạt cát nhỏ nhoi. Nhưng điều chị làm được là khiến cho hạt cát ấy lên được hình hài và đã khiến cho bạn đọc phần nào cảm nhận được thực sự ý nghĩa việc “sát cánh cùng nông dân” của tờ báo dành trọn vẹn cho nông dân. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...