Thứ Ba, ngày 11/12/2018 20:44 PM (GMT+7)

33 năm sau ngày bị bắt oan, 1 công dân được Công an Đắk Lắk xin lỗi

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 25/01/2018 11:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 33 năm mang thân phận bị can, ông Nguyễn Lâm Sáu (trú phường Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã được Công an tỉnh chính thức xin lỗi, chấm dứt hơn 12 ngàn ngày oan sai.

   

Sáng nay (25.1) tại trụ sở UBND phường Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức công khai xin lỗi ông Nguyễn Lâm Sáu (SN 1940, ngụ tại số nhà 60, Võ Văn Kiệt, TP.Buôn Ma Thuột) "về việc vi phạm hoạt động tố tụng hình sự xảy ra vào năm 1985 dẫn đến oan sai".

 33 nam sau ngay bi bat oan, 1 cong dan duoc cong an dak lak xin loi hinh anh 1

Đại tá Nguyễn Thế Lực - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - thay mặt Công an tỉnh xin lỗi ông Sáu.

Ông Nguyễn Lâm Sáu bị bắt ngày 14.11.1985. Theo biên bản bắt khám xét nhà ông Sáu số 8/LD ngày 14.11.1985 của Công an tỉnh Đắk Lắk cho thấy, khi khám xét nhà ông Sáu có một chai dầu cam 65ml (đã hư). Cũng trong biên bản này, Công an tỉnh Đắk Lắk ghi ông Sáu can tội "Buôn bán hàng trái phép".

Ông Sáu bị giam giữ từ ngày bị bắt đến ngày 21.11.1985 thì được ông Bùi Văn Nhị - thời điểm này là quyền Trưởng phòng An ninh kinh tế - văn hóa, Công an tỉnh Đắk Lắk - ký lệnh tạm tha. Lệnh này căn cứ theo quyết định khởi tố bị can số 33 ngày 15.11.1985 của Công an tỉnh Đắk Lắk. Đến ngày 24.11.1985 thì ông Sáu được cho về nhà.

 33 nam sau ngay bi bat oan, 1 cong dan duoc cong an dak lak xin loi hinh anh 2

Ông Bùi Văn Nhị - nguyên là quyền Trưởng phòng An ninh kinh tế - văn hóa Công an tỉnh Đắk Lắk xin lỗi ông Sáu.

Ngay sau đó, ông Sáu đã làm đơn khiếu kiện cho rằng mình bị oan, đề nghị cơ quan điều tra đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can. Tuy nhiên, suốt mấy chục năm qua, cơ quan điều tra vẫn không ra lệnh đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra đối với ông Sáu.

Mãi đến ngày 28.11.2013, ông Sáu mới nhận được Quyết định số 384/QĐ-GQKN của Công an tỉnh về việc giải quyết khiếu nại lần đầu. Quyết định này cho biết: “Thời hiệu khiếu nại đã hết… Ông Nguyễn Lâm Sáu bị tạm giữ, sau đó được tạm tha, không phải bị bắt giam và được tạm tha, vụ án chưa được khởi tố và ông Sáu chưa bị khởi tố với tư cách là bị can…”.

 33 nam sau ngay bi bat oan, 1 cong dan duoc cong an dak lak xin loi hinh anh 3

Ông Nguyễn Lâm Sáu cho biết rất vui mừng vì đã được giải oan sau 33 năm.

Tuy nhiên Quyết định số 384 cho biết: “Việc tạm giữ đối với ông Nguyễn Lâm Sáu quá hạn 7 ngày (từ 18.11 đến 24.11.1985), đồng thời việc sử dụng sai biển mẫu biên bản bắt, khám xét và lệnh tạm tha… đã ảnh hưởng về mặt vật chất và tinh thần đối với ông Sáu... Trách nhiệm trên thuộc về ông Bùi Văn Nhị - nguyên quyền Trưởng phòng An ninh kinh tế-văn hóa (nay đã nghỉ hưu) và ông Bùi Văn Cường… Hai ông có tên nói trên có trách nhiệm cùng Phòng An ninh kinh tế-văn hóa, Công an tỉnh Đắk Lắk thỏa thuận bồi thường thiệt hại đối với ông Sáu”.

 33 nam sau ngay bi bat oan, 1 cong dan duoc cong an dak lak xin loi hinh anh 4

Ông Bùi Văn Nhị (trái) bắt tay xin lỗi ông Sáu sau buổi lễ.

Không đồng ý với Quyết định số 384, ông Sáu lại tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng; yêu cầu được nhận được quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

Tại buổi xin lỗi, đại tá Nguyễn Thế Lực - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - thừa nhận, cán bộ Phòng An ninh kinh tế-văn hóa (trước đây) đã để xảy ra sai sót trong quá trình điều tra vụ án buôn bán hàng trái phép xảy ra năm 1985, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Lâm Sáu. Các sai phạm cụ thể là đã bắt tạm giữ đối với ông Nguyễn Lâm Sáu quá thời hạn 7 ngày, sử dụng sai biểu mẫu biên bản khám xét và lệnh tạm tha trong quá trình tiến hành các hoạt động điều tra. Sau khi ra lệnh tạm tha đã không tiếp tục điều tra, xác minh, kết luận để giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các giấy tờ của quá trình điều tra này có nhiều mâu thuẫn, sai sót khác…

Thay mặt cho Công an tỉnh Đắk Lắk, đại tá Lực đã gửi lời xin lỗi đến ông Sáu cùng gia đình. "Công an tỉnh rất mong gia đình ông Nguyễn Lâm Sáu ghi nhận lời xin lỗi chân thành và phối hợp để thực hiện các nội dung liên quan mà Công an tỉnh và ông đã thống nhất".

 33 nam sau ngay bi bat oan, 1 cong dan duoc cong an dak lak xin loi hinh anh 5

Nhiều cán bộ công an chúc mừng ông Nguyễn Lâm Sáu được giải oan.

"Công an tỉnh Đắk Lắk cam kết thực hiện đúng và đầy đủ việc thỏa thuận, bồi thường về vật chất, tinh thần cho ông Nguyễn Lâm Sáu theo đúng các quy định của pháp luật do những vi phạm trên đây. Đồng thời sẽ tổ chức rút kinh nghiệm và quán triệt sâu rộng trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ" - đại tá Lực nói.

Tại buổi xin lỗi, ông Bùi Văn Nhị cũng gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình ông Nguyễn Lâm Sáu, mong được ông Sáu và gia đình chấp nhận.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Sáu cho biết, gia đình và bản thân ông rất vui mừng vì đã được giải oan sau hàng chục năm ròng trong thân phận bị can. Trao đổi với chúng tôi, ông Sáu cho biết, 33 năm qua ông và gia đình đã sống trong tủi nhục, đau khổ. Là một trí thức bị bắt oan, bị mất quyền công dân suốt hơn 12 ngàn ngày, những mất mát mà ông đã gánh chịu là không thể đong đếm. Ông Sáu chấp nhận lời xin lỗi của Công an tỉnh Đắk Lắk và mong Công an tỉnh sớm thực hiện các cam kết đối với ông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...