Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:39 AM (GMT+7)

"Bà đầm thép" Thatcher đột tử

author Thứ Hai, ngày 08/04/2013 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu thủ tướng Anh, Margaret Thatcher đã qua đời ở tuổi 87, vào sáng nay sau một cơn đột quỵ. Bà Thatcher là nữ thủ tướng duy nhất trong lịch sử Anh và là người cầm quyền lâu nhất tại số 10 Phố Downing trong thế kỷ 20.

   

Lần cuối cùng bà Thatcher phải nhập viện là vào tháng 12 năm ngoái để tiến hành một ca phẫu thuật ở bàng quang. Con gái bà cho biết, các bác sĩ đã yêu cầu cựu thủ tướng phải từ bỏ các buổi nói chuyện trước công chúng từ 10 năm trước sau khi bà trải qua một loạt cơn đột quỵ nhẹ. 

Bà Margaret Thatcher (giữa) trong sinh nhật lần thứ 86 vào năm 2011.

Margaret Thatcher sinh ngày 13.10.1925 tại thị trấn Grantham, miền đông nước Anh. Bà từng tốt nghiệp khoa hóa trường Đại học Oxford. Năm 1959, Thatcher lần đầu tiên trúng cử vào Hạ viện Anh và bắt đầu lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào năm 1975 trước khi trở thành Thủ tướng 4 năm sau đó.

Cựu thủ lĩnh của Đảng Bảo thủ cho đến nay vẫn là vị nữ thủ tướng duy nhất trong lịch sử Anh và là người cầm quyền lâu nhất tại Phố Downing trong thế kỷ 20.

Trong thông báo ngày 8.4, người phát ngôn của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, ông Lord Tim Bell cho biết: "Hai người con Mark và Carol Thatcher vô cùng thương tiếc báo tin người mẹ Magaret Baroness Thatcher đã từ trần sau cơn đột quỵ sáng nay".

Ngay sau đó, Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Thủ tướng David Cameron đã bày tỏ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của bà Margaret Thatcher.

Theo Tin tức
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...