Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:04 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/10/2013 10:44 AM (GMT+7)

"Biến" hơn 16.500 m2 đất lúa thành đất ở trái pháp luật

Với “thủ thuật” mua đất lúa, bơm cát, san lấp mặt bằng, cho tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… các bị cáo đã chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở một cách “tinh gọn và nhanh chóng chưa từng thấy”.

   
Ngày 22.10 phiên tòa xét xử vụ án xây dựng các khu dân cư (KDC) trái pháp luật tại thành phố Long Xuyên bước vào ngày thứ hai. Hội đồng xét xử (HĐXX) đã thẩm vấn các bị cáo liên quan đến 2 KDC trái phép, một của UBND phường Mỹ Quý, hai là UBND phường Mỹ Phước.

Bị cáo Lê Văn Hương, nguyên Chủ tịch UBND phường Mỹ Phước, người được cho là có “ý tưởng” hình thành KDC trái pháp luật của UBND phường Mỹ Phước.
Bị cáo Lê Văn Hương, nguyên Chủ tịch UBND phường Mỹ Phước, người được cho là có “ý tưởng” hình thành KDC trái pháp luật của UBND phường Mỹ Phước

Theo cáo trạng, 16.500 m2 đất nông nghiệp (phần lớn là đất lúa) trên địa bàn hai phường Mỹ Phước và Mỹ Quý đã bị chuyển thành đất ở trái pháp luật. Với “thủ thuật” mua đất lúa, bơm cát, san lấp mặt bằng, cho tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… các bị cáo đã chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở một cách “tinh gọn và nhanh chóng chưa từng thấy”.

Hành vi và tính chất vi phạm của các bị cáo theo cáo trạng mới hầu như không thay đổi gì lớn so với cáo trạng phiên xử trước đây.

Tuy nhiên sau khi được các luật sư hỏi “bào chữa”, nhiều bị cáo đã thể hiện ý muốn thay đổi hành vi và mức độ phạm tội mà mình đã khai nhận trong phiên xử trước.

Cụ thể, nhiều bị cáo kiến nghị HĐXX không thừa nhận hành vi của mình là “vi phạm hình sự”, nhiều bị cáo cho rằng hành vi và mức độ vi phạm của mình chỉ ở “mức hành chính” chứ “chưa đến mức xử lý hình sự”.

Theo Trọng Bình (Trọng Bình)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...