Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 10:58 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 09/05/2014 13:07 PM (GMT+7)

"Chúng ta phải hết sức bình tĩnh, đừng rơi vào cái bẫy mà Trung Quốc đã giăng ra"

Nhận định về việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, các tướng lĩnh quân đội đều khẳng định, Việt Nam phải thể hiện thái độ cương quyết, không chịu khuất phục, nhưng cũng cần giữ tỉnh táo để tránh xung đột mà vẫn bảo vệ toàn vẹn lãnh hải.

   
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cựu chiến binh Việt Nam):

Không để Biển Đông trở thành “ao nhà” của Trung Quốc

Trước thái độ của Trung Quốc, nhà nước Việt Nam đã có những hành động tích cực và quyết liệt. Vấn đề phản đối Trung Quốc cũng rộng hơn, nội hàm của vấn đề cũng sâu hơn. Tuy nhiên, khi Quốc hội họp vào cuối tháng 5, Chính phủ phải có tờ trình để Quốc hội ra một nghị quyết về vấn đề Trung Quốc xâm lấn vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 "chung ta phai het suc binh tinh, dung roi vao cai bay ma trung quoc da giang ra" hinh anh 1
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Trước đây, hai Đảng, hai Tổng Bí thư đã có thỏa thuận tất cả những tranh chấp phải được giải quyết bằng hòa bình. Nhưng trước sự việc vừa qua thì người đứng đầu phải lên tiếng. Đây không phải việc riêng của nhà nước mà là việc hệ trọng của 90 triệu dân. Tất cả cần lên tiếng để Trung Quốc và nhân dân thế giới biết rằng nhân dân Việt Nam quyết không chịu khuất phục trước bất cứ thế lực nào. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần kêu gọi nhân dân thế giới lên án hành động của Trung Quốc.

Nếu việc này không được giải quyết ổn thỏa thì dần dần Biển Đông sẽ trở thành “ao nhà” của Trung Quốc. Việc cần thiết của ta lúc này là làm mọi cách để tránh xung đột, không xảy ra chiến tranh mà vẫn đạt được mục tiêu bảo vệ toàn vẹn lãnh hải Việt Nam bằng sức mạnh tổng hợp của mình, bảo vệ lợi ích của chính mình và lợi ích quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam đang có đủ thế và lực để đấu tranh lại Trung Quốc bằng con đường hòa bình. Cái đích của chúng ta là hòa bình chứ không phải chiến tranh.

Trung tướng Lê Nam Phong (nguyên Tư lệnh Quân đoàn 1, Tham mưu trưởng Quân đoàn 4, Hiệu trưởng Trường sĩ quan Lục quân 2):

Nếu ta nóng giận thì tình hình sẽ vô cùng phức tạp:

Trung Quốc đã lộ rõ ý định muốn thôn tính Biển Đông nhằm thực hiện ý đồ xây dựng đường lưỡi bò phi pháp mà họ đã vạch ra trước đó. Đây là hành động vi phạm trắng trợn quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Về mục đích của hành động này, Trung Quốc đang tìm cách biến vùng thuộc chủ quyền của Việt Nam thành vùng tranh chấp, sau đó sẽ đưa ra giọng điệu cùng khai thác theo chiến thuật “tranh chấp trước, khai thác sau”. Chúng ta phải đấu tranh buộc Trung Quốc từ bỏ hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Chúng ta cần làm cho thế giới và người dân Trung Quốc hiểu đó là quyền lợi hợp pháp của nhân dân ta.

Từ trước tới nay, lời nói của Trung Quốc rất tốt đẹp, nhưng hành động của họ lại không như vậy nên chúng ta phải cảnh giác. Qua đây, tôi cũng muốn nói rõ rằng, Trung Quốc đang khiêu khích chúng ta khiến tình hình trở nên căng thẳng.

Nhưng chúng ta phải kiềm chế và hết sức bình tĩnh, đừng rơi vào cái bẫy mà họ đã giăng ra, đừng vì nóng giận mà tạo cơ hội cho họ leo thang căng thẳng, khi đó tình hình sẽ vô cùng phức tạp.
Theo Long Nguyên-PV (Long Nguyên-PV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...