Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:40 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 27/11/2013 13:23 PM (GMT+7)

"Đại án" tham nhũng tại Vifon: 5 bị cáo lĩnh 74 năm tù

Sáng nay (27.11), TAND TP.HCM đã tuyên mức án dành cho các bị cáo trong vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon). Tổng cộng, 5 bị cáo lĩnh 74 năm tù.

   
Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty Vifon) 30 năm tù về tội “tham ô tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Nguyễn Bi (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Vifon) lĩnh 22 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo Đàm Tú Liên (nguyên Kế toán trưởng Công ty Vifon) bị tuyên phạt 8 năm tù; Dương Thị Mẫn (nguyên kế toán thanh toán Công ty Vifon) và Ka Thị Thu Hồng (nguyên thủ quỹ Công ty Vifon) bị tuyên phạt cùng mức án 7 năm tù về tội "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng".


Các bị cáo tại phiên tòa.

HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Bi trong quá trình làm Tổng giám đốc Công ty Vifon đã cố ý làm trái các nguyên tắc bằng thủ đoạn chi khống trên 8,2 tỷ đồng cho Nhà nước và dẫn đến nhiều sai phạm nghiêm trọng. Các bị cáo: Đàm Tú Liên, Dương Thị Mẫn, Ka Thị Thu Hồng đã cố ý làm sai các quy định của Nhà nước tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Thanh Huyền và Nguyễn Bi rút tiền tỷ của Nhà nước.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận mọi hành vi phạm tội như cáo trạng đã quy buộc. Hành vi phạm tội của các bị cáo cố ý làm trái gây thiệt hại tiền tỷ cho Nhà nước, do đó cần xử phạt với mức án nghiêm.

HĐXX buộc bị cáo Nguyễn Thanh Huyền phải bồi thường trên 9,8 tỷ đồng cho Bộ Công Thương và trên 1,3 tỷ đồng cho Công ty Vifon. Bị cáo Nguyễn Bi phải bồi thường trên 2,3 tỷ đồng cho Công ty Vifon. Ngoài ra, HĐXX còn buộc tạm giữ của bị cáo Nguyễn Thanh Huyền số tiền 5,6 tỷ đồng và bị cáo Nguyễn Bi trên 3,7 tỷ đồng nhằm đảm bảo quá trình thi hành án. Đồng thời buộc các bị cáo nộp lại toàn bộ số tiền đã hưởng lợi bất chính sung vào công quỹ Nhà nước.
Theo Linh Đan ( Linh Đan)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...