Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:56 PM (GMT+7)

"Ghế nóng" Lầu Năm Góc đã được định đoạt cho chuyên gia vũ khí

authorPhương Đăng (theo Aljazeera) Thứ Tư, ngày 03/12/2014 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan chức Mỹ cho hay, Tổng thống Barack Obama đã quyết định chọn cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho vị trí tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau khi ông Chuck Hagel bị Nhà Trắng bất ngờ đề nghị từ chức tuần trước.

   

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Inhofe  xác nhận, ông đã nhận được thông báo về quyết định trên vào sáng sớm ngày 2.12.

Ông Inhofe, Thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cũng cho biết, ông "mạnh mẽ" ủng hộ quyết định lựa chọn ông Carter làm ông chủ Lầu Năm Góc.

Với sự  nhiệm từ Tổng thống Obama, chỉ cần được Thượng viện ủng hộ, ông Carter sẽ chính thức ngồi vào "ghế nóng" Lầu Năm Góc, thay thế cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vừa từ chức tuần trước.

Ông Carter nhận được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa vốn sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào tháng tới sau chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử ở Mỹ hồi tháng trước.

 "ghe nong" lau nam goc da duoc dinh doat cho chuyen gia vu khi hinh anh 1

"Ghế nóng" Lầu Năm Góc được cho là đã được định đoạt cho chuyên gia vũ khí công nghệ cao, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái). Nếu đúng như vậy, ông Carter sẽ sớm thay thế cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (phải) vừa từ chức tuần trước.

Ông Carter, 60 tuổi, từng đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng từ tháng 10.2011 đến tháng 12.2013.  

Ông nổi tiếng là một chuyên gia về vũ khí công nghệ cao và quản lý ngân sách quân sự, được kỳ vọng sẽ giúp Lầu Năm Góc trong quá trình cải cải cách hiệu quả hơn.

Ông Carter cũng rất được lòng các tướng sĩ cấp cao của Quân đội Mỹ. Đây cũng là một trong những lý do chính dẫn đến quyết định đề cử của Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, khác với hai Bộ trưởng Quốc phòng gần đây là Leon Panetta và Chuck Hagel (người từng phục vụ trong quân đội và bị thương trong chiến tranh Việt Nam), ông Carter chưa hề tham gia chiến đấu và không có kinh nghiệm chiến trường.

Dù vậy, nhà phân tích O'Hanlon cho rằng điều này sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công việc của Carter nếu ông được bổ nhiệm.

"Bất cứ ứng viên nào cho mọi vị trí cũng có những ưu khuyết riêng của mình. Với những thành tựu Carter đã giành được, tôi không nghĩ có thể đòi hỏi gì thêm ở một Bộ trưởng Quốc phòng", ông O'Hanlon phát biểu với CNN

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...