Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:28 PM (GMT+7)

"Làm mới” chùa Trăm Gian: Không phải cố ý hủy hoại

author Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 08:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thanh tra Bộ VHTTDL đánh giá việc tự ý hạ giải, làm mới nhà Tổ và gác Khánh tại chùa là sai, tuy nhiên không phải là hành động cố ý hủy hoại di tích.

   

Hôm qua (6.9), Thanh tra Bộ VHTTDL đã cùng với Viện Bảo tồn di tích, Sở VHTTDL Hà Nội xuống làm việc tại chùa Trăm Gian để đánh giá những sai phạm trong vụ xâm hại di tích đã trở thành điểm nóng trong dư luận thời gian gần đây.

Đông người “góp sức” phá dỡ, làm mới di tích chùa Trăm Gian

Sau khi lắng nghe ý kiến các bên liên quan, Thanh tra Bộ đánh giá việc tự ý hạ giải, làm mới nhà Tổ và gác Khánh tại chùa là sai, tuy nhiên không phải là hành động cố ý hủy hoại di tích, bên cạnh đó, Ban quản lý di tích và UBND địa phương đã không nắm sâu sát tình hình.

Thông tin từ Cục Di sản văn hóa cho biết, Cục đang đề xuất thành lập hội đồng tư vấn gồm một số chuyên gia như GS-TS Trần Lâm Biền, KTS Lê Thành Vinh, PGS-TS Phạm Mai Hùng... để tham gia đánh giá việc trùng tu chùa Trăm Gian.

Dự kiến, từ ngày 7.9, Viện Bảo tồn di tích sẽ bắt đầu các hoạt động đánh giá cấu kiện lên phương án phục hồi nhà Tổ, gác Khánh. Phương án phục hồi nhà Tổ, gác Khánh chùa Trăm Gian sẽ phải có trước ngày 15.9. Trước đó, ngày 4.9, Bộ VHTTDL đã có Văn bản số 3082/BVHTTDL-DSVH gửi lên Văn phòng Chính phủ để báo cáo về việc vi phạm tại di tích chùa Trăm Gian.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...