Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:32 PM (GMT+7)

"Yêu cầu không xây dựng biệt thự, nhà hàng trên bờ biển Nha Trang"

authorMai Khuê Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 07:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi NTNN có loạt bài Resort độc chiếm bãi biển miền Trung, trong đó phản ánh tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho một tập đoàn nước ngoài và giao toàn bộ bãi biển trung tâm Nha Trang để bê tông hoá thành bãi biển Phượng Hoàng, tỉnh này đang xem xét lại quy hoạch dự án này…

   

Điều chỉnh lại quy hoạch

Ngày 18.5, ông Nguyễn Chiến Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản trả lời Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa về quy hoạch phía đông đường Trần Phú (gọi tắt là bờ biển trung tâm Nha Trang).

Theo đó, sau khi tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch 1/2000, xây dựng bãi biển Nha Trang ngoài dịch vụ công còn kết hợp dịch vụ du lịch, thương mại, tổ chức sự kiện trên mặt đất, mặt nước, không gian ngầm thì Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có thông báo yêu cầu điều chỉnh. Yêu cầu cụ thể là: Không xây dựng biệt thự, nhà hàng và các công trình nổi trên bờ biển Nha Trang; kiểm tra, giám sát thời gian cấp phép dự án, thu hồi, giảm một số dự án, nhà hàng trên bờ biển Nha Trang…

UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng phối hợp đơn vị tư vấn điều chỉnh theo ý kiến chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy, dự kiến báo cáo UBND tỉnh phương án điều chỉnh trong tháng 5.

 "yeu cau khong xay dung biet thu, nha hang tren bo bien nha trang" hinh anh 1
Hiện nay, phía tây đường Trần Phú đã quá nhiều tòa nhà cao tầng như một bức tường chắn ngang bãi biển. Ảnh:  Phong Nha Trang
Ngày 21.5, bà Nguyễn Thị Hạnh – Chánh văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã đề nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Dewan International Việt Nam tháo dỡ ngay 11 tấm biển “cấm xâm phạm” của công ty này cắm dọc bãi biển Nha Trang.

Như NTNN đã thông tin trong loạt bài, 11 tấm biển thông báo về dự án bãi biển Phượng Hoàng này được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Tập đoàn Dewan cắm trên bãi biển Nha Trang mặc dù chưa có giấy phép dựng bảng hiệu. Trong các buổi tiếp xúc cử tri gần đây, Thường trực Tỉnh ủy đã nhận được nhiều phản ảnh bức xúc của người dân về những tấm biển này.


Giao bờ biển trong 50 năm

Theo quy hoạch, bờ biển trung tâm Nha Trang dài hơn 4,5km sẽ được giao cho Tập đoàn Dewan xây dựng hơn 50 hạng mục (trên bờ biển, mặt biển và ngầm dưới bờ biển) để bãi biển Nha Trang thành bãi biển Phượng Hoàng (Phoenix Beach). Đặc biệt, có hai công trình tổ hợp cao ốc, khách sạn cao 40-65 tầng, hai khách sạn ngầm và hàng loạt nhà hàng, quán bar, trung tâm thương mại, quán cà phê… với hàng triệu mét vuông mặt sàn. Rất nhiều người dân, nhà khoa học, kiến trúc sư, lãnh đạo các nhiệm kỳ… đã phản đối dự án này vì bãi biển sẽ chi chít những công trình bê tông, thu hẹp diện tích công cộng...

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã phớt lờ những phản biện, chưa tổ chức lấy ý kiến rộng rãi nhân dân đã ra quyết định phê duyệt quy hoạch. Đặc biệt, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện một quy trình ngược: Trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Dewan vào tháng 8.2014, phê duyệt quy hoạch nơi thực hiện dự án vào tháng 10.2014 rồi mới xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ngoài một số điểm buộc điều chỉnh, Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã đồng ý chủ trương đầu tư dự án bãi biển Phượng Hoàng, diện tích trên 74ha chạy dài hết bãi biển trung tâm Nha Trang, thời hạn hoạt động là 50 năm.

Trong buổi tiếp xúc cử tri vào sáng 20.5 về dự án xây dựng bãi biển Phượng Hoàng, ông Nguyễn Chiến Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng những ý kiến phản đối dự án chỉ là thiểu số. Nha Trang là đô thị loại 1 thì phải phát triển chiều cao, tương lai sẽ phát triển thành một đô thị đặc biệt như Hongkong, Singapore.

“Thiên nhiên chúng ta đẹp hơn Hawaii rồi, giờ chúng ta làm hạ tầng để phát triển cho đẹp hơn Hawaii nữa” – ông Thắng khẳng định.

Ông Nguyễn Chiến Thắng cũng kêu gọi cử tri ủng hộ việc lấn biển. “Tôi nói bà con nghe, biển mất một tí không sao. Báo cáo bà con là các nước lấn biển dữ lắm. Nhật Bản, Singapore, Dubai đều lấn biển. Trong khi chúng ta mới lấn xíu mà cứ kêu ầm lên là không được...” – ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, quy hoạch này của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, đã được Bộ Xây dựng đồng ý. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được cung cấp văn bản thì ông Huỳnh Ngọc Bông – Chánh văn phòng, phát ngôn viên UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, chỉ có văn bản đồ án điều chỉnh quy hoạch TP.Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tìm hiểu đồ án này, chúng tôi thấy chỉ có vài dòng về quy hoạch bãi biển Nha Trang, định hướng rằng: “Gắn chức năng và kiến trúc cảnh quan phần bờ biển phía đông với các khu đô thị phía tây đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng. Có thể bố trí một số hạng mục dịch vụ du lịch, giải trí tại khu vực này”.

Tháng 6.2014, Hội đồng di sản quốc gia đã khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về 2 dự án trên bờ biển Nha Trang, trong đó có dự án bãi biển Phượng Hoàng. 15 thành viên Hội đồng đã yêu cầu chú ý vấn đề hạn chế lấn biển, phá hoại cảnh quan. PGS- TS Ngô Văn Doanh viết: “Cái giá phải trả rất đắt mà vịnh Nha Trang sẽ phải gánh là vẻ đẹp, cảnh quan và môi trường bị tác động không nhỏ”. TS Phạm Quốc Quân ghi “cần cân nhắc cho kỹ về tỷ lệ kiến trúc nhô ra biển. Nếu ít, vừa phải và đẹp thì trở thành điểm nhấn. Còn nếu xấu, nhiều thì trở thành sự phá hoại cảnh quan vùng vịnh”.
Xem bình luận
Cả thế giới đều khuyến khích con người xây dựng , bảo vệ và cải tạo cho môi trường thiên nhiên được...
Bình luận có 0 phản hồi
Dọc con sông Cái chẳng thua gì sông Hàn Đà Nẵng, Thượng Hải hay cả Thái Lan sao không khai thác mà...
Bình luận có 0 phản hồi
Đang xây rồi, không làm gì được đâu.
Bình luận có 0 phản hồi
Bãi biển Nha Trang: biển xanh, cát trắng trải dàì tít tắp với hàng cây xanh rì rào cùng sóng biển du...
Bình luận có 0 phản hồi
Thế thì còn đâu là Nha Trang nữa. Chúng ta lại đến Đà Nẵng thôi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Liên quan đến việc khách du lịch ăn uống ở khu vực bãi biển Đồ Sơn...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...