Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:08 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/07/2014 23:13 PM (GMT+7)

'Đại án' tham nhũng ALC II: Hủy một phần án sơ thẩm, điều tra lại

Nhận thấy trong một số hợp đồng có dấu hiệu tham ô, nhưng cấp sơ thẩm chỉ tuyên Hảo và Hai tội Cố ý làm trái nên tòa tối cao đã tuyên hủy án để điều tra lại.

   

Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 10.7, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên án với các bị cáo trong đại án tham nhũng xảy ra tại công ty Cho thuê tài chính II (ALC II, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank).

HĐXX nhận thấy hành vi giả chữ ký, chứng từ trong hợp đồng 030 về việc thuê cần cẩu máy xích, 2 bị cáo Vũ Quốc Hảo (59 tuổi, ngụ quận 7) và Đặng Văn Hai (57 tuổi, ngụ quận 1) đã chiếm đoạt 120 tỷ, sử dụng vào mục đích cá nhân và bị cấp sơ thẩm tuyên án tử hình về tội Tham ô tài sản là hoàn toàn có căn cứ.

 'dai an' tham nhung alc ii: huy mot phan an so tham, dieu tra lai hinh anh 1

Vũ Quốc Hảo (ngoài cùng bên phải) tạm thời thoát án tử hình.

Tuy nhiên, trong 10 hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán đầu tư tài sản (thực chất là cho vay) để giải ngân hơn 795 tỷ đồng mà Vũ Quốc Hảo đã ký với Đặng Văn Hai và các công ty khác có dấu hiệu của tội Tham ô tài sản nhưng cấp sơ thẩm chỉ quy kết các bị cáo phạm vào tội Cố ý làm trái là không đúng.

Từ nhận định này, tòa tối cao đã chấp nhận đề nghị của Viện KSND, quyết định hủy một phần án sơ thẩm về hai tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái các quy định của nhà nước với Hảo và Hai, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

Còn các tội danh khác mà cấp sơ thẩm đã tuyên với Hảo và Hai là đúng người đúng tội, HĐXX không xem xét.

Theo đó, mặc dù đã hủy 2 tội danh nhưng Hảo vẫn phải lãnh 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, còn Hai lãnh án tù chung thân tổng hợp hai tội Lợi dụng chức vụ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 'dai an' tham nhung alc ii: huy mot phan an so tham, dieu tra lai hinh anh 2

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Các đồng phạm trong vụ án, mặc dù tại tòa có đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ mới nhưng xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội và hậu quả nghiêm trọng mà các bị cáo đã gây ra. Tòa quyết định bác kháng cáo, kháng nghị, giữ nguyên án sơ thẩm.

Theo đó, 9 bị cáo còn lại lãnh từ 3 - 14 năm tù về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn và Cố ý làm trái.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2007 - 2008, Vũ Quốc Hảo vay 60 tỷ đồng của một đối tác để đầu tư vào dự án khu căn hộ Trường An (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và mua đất tại quận 7, TP.HCM.

Đến đầu năm 2009, do làm ăn thua lỗ nên Hảo mất khả năng trả nợ. Lúc này, số nợ cả gốc lẫn lãi đã lên đến 75 tỷ đồng.

Nhiều lần bị chủ nợ thúc ép, Hảo liền cấu kết với Đặng Văn Hai ký hợp đồng khống về thuê tài chính và mua bán tài sản là máy cẩu thủy lực bánh xích để rút 120 tỷ đồng của ALC II, số tiền này Hảo lấy 75 tỷ trả nợ.

Ngoài ra, khi còn đương chức, Hảo để xảy ra tình trạng làm ăn thua lỗ. Ông ta liền móc nối ký các hợp đồng khống với lãnh đạo một số công ty để giải ngân gần 622 tỷ đồng. Sau đó, các doanh nghiệp lại dùng chính số tiền trên để thanh toán nợ xấu cho công ty ALC II.

Trước đó, vào tháng 3.2008, Hảo còn thông qua việc ký kết hợp đồng thuê tài chính với Doanh nghiệp tư nhân Anh Phương để tham ô 4,9 tỷ đồng của ALC II.

Riêng Đặng Văn Hai, thông qua quan hệ với Hảo, đã có hành vi gian dối, sửa chữa, làm giả hồ sơ, tài liệu, chỉ đạo ký hợp đồng kinh tế cung ứng tài sản với ALC II để chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng của công ty này. Tổng thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra cho ALC II là hơn 531 tỷ đồng.
Theo (Theo Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...