Thứ Tư, ngày 26/09/2018 18:36 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 29/05/2014 11:10 AM (GMT+7)

'Đại gia' xóa sổ trái phép cả loạt mộ để xây nhà?

Vụ đập phá mồ mả, phi tang hài cốt gây bàng hoàng dư luận được phát giác từ đầu năm 2014 khi một số người đến nghĩa trang Đức Long tảo mộ, cúng kính cho người thân.

   
Ngày 28.5, một nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết đã chuyển hồ sơ vụ xâm phạm, đập phá mồ mả đề nghị VKSND TP.Phan Thiết phê chuẩn quyết định khởi tố bị can để tiến hành điều tra với những người liên quan.

Người chết cũng không yên


Theo cơ quan điều tra, vụ đập phá mồ mả, phi tang hài cốt gây bàng hoàng dư luận được phát giác từ đầu năm 2014 khi một số người đến nghĩa trang Đức Long tảo mộ, cúng kính cho người thân.

Bà Nguyễn Thị Hà ở phường Phú Tài (Phan Thiết) thẫn thờ kể chiều 20.1.2014, vợ chồng bà đến nghĩa trang dọn dẹp mộ, thắp nhang cho đứa con trai vắn số. Tuy nhiên, đến nơi bà như không tin vào mắt mình khi ngôi mộ con bà được xây kiên cố đã bị đập phá tan hoang. Huyệt mộ bị đào nham nhở sâu hoắm, dấu đào bới còn mới, hòm quách biến mất một cách bí ẩn.

“Con tôi đã đoản mệnh lại thêm xấu số, giờ chẳng biết hài cốt ở đâu”. Bà Hà lúc đó chỉ biết ngã quỵ xuống nức nở réo gọi tên con. Cạnh ngôi mộ con bà Hà là một con đường vừa được san lấp bằng gạch đá, xà bần rộng khoảng 5m.

 'dai gia' xoa so trai phep ca loat mo de xay nha? hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Hà thẫn thờ bên ngôi mộ của con đã bị bốc đi, phía sau là ngôi nhà xây không phép.

 'dai gia' xoa so trai phep ca loat mo de xay nha? hinh anh 2
Bà Trần Thị Mây khóc ngất trước ngôi mộ người thân đã bị san bằng. Ảnh: P.N

Bà Trần Thị Mây ở phường Lạc Đạo (Phan Thiết) chỉ ba vị trí nằm dưới con đường này là mộ ba người em của bà. Cách đó vài mét có ba ngôi mộ đất vừa được đắp lên. Công an phường Đức Long cho biết khi người nhà tiến hành bốc dỡ ba ngôi mộ mới đắp này lên, bên trong là tiểu sành chứa đầy đất đỏ quạch. Bà Mây khẳng định đây là những mộ giả, còn hài cốt của ba đứa em bà đã bị giẫm đạp dưới con đường vừa san lấp. Bà Mây vội bẻ ba nhánh cây cắm kèm chùm bông vạn thọ vào vị trí ba ngôi mộ cũ và thắp nhang rồi ngồi khóc ngất.

Khi nghe tin mồ mả ở khu vực nghĩa trang Đức Long bị xâm hại, hàng chục thân nhân khắp nơi đã nháo nhào đổ về đây để kiểm tra. Đến thời điểm hiện tại đã có năm người dân trình báo hơn 10 ngôi mộ của người thân bị đập phá và hài cốt biến mất.

Hồ sơ vụ việc đã được Công an phường Đức Long chuyển cho Công an TP.Phan Thiết tiến hành điều tra.

Hé lộ “người bí ẩn”

Tại khu vực mồ mả bị đập phá có con đường vừa hình thành dẫn vào một căn nhà gạch lợp tôn mới xây dựng. Bên trong căn nhà không có vật dụng gì, trống hoác. Phía trước nhà là một khoảng sân rất rộng đang được san lấp mặt bằng.

Sau khi phát hiện, UBND phường Đức Long đã tổ chức tháo dỡ căn nhà này và cũng không ai đứng ra nhận mình là chủ căn nhà bí ẩn trên. Theo UBND phường Đức Long, khu đất mà căn nhà mọc lên là đất nghĩa trang cũ do phường quản lý. Từ khi quy hoạch có nghĩa trang mới, tổ quản trang cũ giải thể nên có người lợi dụng xây nhà không phép, xâm phạm mồ mả làm đường dẫn vào nhà.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất trên bị một người lấn chiếm trái phép sau đó bán sang tay cho nhiều người. Cuối cùng, người mua lại rồi xây dựng nhà không phép trên là bà H, một “đại gia” thu mua, chế biến hải sản có tiếng tại Phan Thiết. Để có điểm tập kết hàng hóa, bà H đã thuê người xây nhà (có thể làm nhà kho), làm đường, khoảng sân rộng trước mặt căn nhà để phơi khô hàng hải sản. Khi làm con đường, phát hiện ba ngôi mộ (trong đó có mộ em bà Mây), bà H đã thuê một số người ở Tiến Thành (Phan Thiết) lén lút bốc mộ để có mặt bằng thi công.

Bà Trần Thị Lùn (phường Đức Long, TP.Phan Thiết) cho biết bốn ngôi mộ gồm mộ ông nội, cha mẹ và chú của bà đã bị ai đó dùng cuốc vạt đi một góc để đánh dấu. Theo bà Lùn, nếu không bị phát hiện thì chắc mồ mả cha ông mình cũng đã bị xóa sổ.

Theo Pháp luật TP.HCM (Theo Pháp luật TP.HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...