Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:51 PM (GMT+7)

4 phu vàng bị ngạt khí ở Quảng Nam là do nổ mìn?

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 13/04/2016 17:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin 4 phu vàng ngạt khí do nổ mìn, ông Tơ Ngol Với - Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Giang cho biết cũng nghe thông tin này nhưng đây chỉ là do dân nói, phải chờ công an điều tra.

   

 4 phu vang bi ngat khi o quang nam la do no min? hinh anh 1

Căn hầm khiến 4 phu vàng tử nạn do ngạt khí.

Trước thông tin 4 phu vàng ngạt khí do nổ mìn, ông Tơ Ngol Với - Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Giang cho biết: “Tôi cũng nghe thông tin 4 phu vàng bị chết ngạt và trước đó có nổ mìn trong hầm rồi xảy ra cháy nên mới dẫn đến bị ngạt khí. Nhưng đây là việc người dân họ nói, còn thông tin chính thống thì phải chờ cơ quan cảnh sát điều tra họ kết luận chết do ngạt khí nổ mìn hay là ngạt khí gì nữa.

Còn về việc để xuất hiện việc khai thác khoáng sản trái phép tại thôn Dung, tránh nhiệm thuộc về lãnh đạo thị trấn Thành Mỹ. Lâu nay báo cáo không phát hiện việc khai thác khoáng sản trái phép. Trước việc này, UBND huyện Nam Giang sẽ có văn bản yêu cầu các lãnh đạo thị trấn Thành Mỹ giải trình sự việc, trách nhiệm thuộc về quản lý địa bàn và sẽ xử lý nghiêm khi có kết quả…”.

Anh Và Bá Nhia (SN 1993), là người làm cùng 4 phu vàng vừa tử nạn ở khu vực thôn Dung cho biết: “Vào tối 12.4, tôi cùng 6 phu vàng đang khai thác vàng trong hầm lò thì đột nhiên thấy Hiếu, Sơn, Nam và Dung bị ngất xỉu. Thấy vậy tôi bỏ chạy ra ngoài miệng hầm để gọi người vào cứu. Sau đó, người dân đã gọi báo cho lực lượng chức năng đến ứng cứu thì 4 người đã chết, còn anh Duy đang tình trạng nguy kịch. Giờ tôi còn hoảng sợ nên cũng không nhớ được gì nhiều”.

Như Dân Việt đã thông tin, vào chiều 12.4, tại khu vực hầm khai thác khoáng sản trái phép thuộc thôn Dung, thị trấn Thành Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ ngạt khí làm 4 người tử vong và 1 người bị thương.

Theo đó, 4 người tử vong có 3 người là anh em ruột, gồm: Cút Văn Sơn, Cút Văn Hiếu và Cút Văn Nam (quê xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Kim Vui (trú trị trần Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam). Ngoài ra, một người bị thương là Cút Văn Dung (Kỳ Sơn, Nghệ An); 2 người may mắn thoát chết là Cút Văn Hoành và Và Văn Nhiên (cùng quê Nghệ An) và đang được Công an huyện Nam Giang bảo vệ, phục vụ công tác điều tra.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Chiều ngày 13.4, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng huyện Nam Giang khẩn trương hỗ trợ các nạn nhân bị ngạt khí trong hầm tử vong và yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh điều tra xử lý nghiêm sự việc này…

Theo đó, ông Đinh Văn Thu yêu cầu: “UBND huyện Nam Giang làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý địa bàn lỏng lẻo, không kịp thời phát hiện xử lý việc đào hầm trái phép để xảy ra hậu quả nghiêm trọng; phải kiểm tra toàn bộ các khu vực có biểu hiện khai thác khoáng sản trái phép, truy quét đẩy đuổi và phá huỷ các hầm vàng; triển khai và huy động tối đa các phương tiện, nhân lực nhằm đảm bảo phòng ngừa không để xảy ra tai nạn lao động...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...