Thứ Ba, ngày 19/06/2018 07:48 AM (GMT+7)

4 triệu bé gái, phụ nữ bị cắt bỏ bộ phận sinh dục?

authorPhương Đăng (theo SCMP) Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 12:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên Hiệp Quốc cho biết, phiến quân Iraq vừa ra mệnh lệnh khủng khiếp: ép tất cả bé gái và phụ nữ sống trong và xung quanh thành phố Mosul, Iraq phải cắt bỏ bộ phận sinh dục.

   
Liên Hiệp Quốc quan ngại, Nhà nước Hồi giáo – mới  được thành lập tháng trước bởi lực lượng phiến quân Hồi giáo ISIS - kéo dài từ thành phố Aleppo tại phía bắc Syria tới tỉnh Diyala ở phía đông Iraq - có thể áp dụng mệnh lệnh này trên khoảng 4 triệu phụ nữ.  

“Một "fatwa" (đạo luật) như vậy từ phiến quân Hồi giáo Sunni, có khả năng ảnh hưởng tới khoảng 4 triệu phụ nữ và bé gái”, Điều phố viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Iraq, Jacqueline Badcock cảnh báo.

 4 trieu be gai, phu nu bi cat bo bo phan sinh duc? hinh anh 1  Chị em gái người Iraq trú ẩn, tránh chiến sự trong một trường học ở
ở Duhok Governorate, miền Bắc Iraq. Ảnh: UNHCR/S. Baldwin.

 
Bà Badcock chia sẻ: “Mới đây chúng tôi nhận được báo cáo cho biết, phiến quân Hồi giáo Sunni đã ra mệnh lệnh rằng, tất cả các bé gái và phụ nữ dưới 49 tuổi phải cắt bỏ bộ phận sinh dục. Thông tin trên gây ra mối quan ngại nghiệm trọng và cần phải được xem xét. Đó không phải là ý muốn của người dân Iraq nói chung và phụ nữ Iraq nói riêng đang phải sống trong khu vực bị những kẻ khủng bố kiểm soát”.

Theo bà Badcock, thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, nơi Nhà nước Hồi giáo nắm quyền kiểm soát, có khoảng 2 triệu dân trong đó một nửa là phụ nữ. Các khu vực lân cận thành phố có khoảng hàng triệu dân sinh sống.

Hiện tại, Nhà nước Hồi giáo vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông xã hội tỏ ra nghi ngờ tính xác thực của thông tin trên khi cho rằng, đạo luật trên đã được đưa ra cách đây một năm bởi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (tên gọi cũ của Nhà nước Hồi giáo).
 
Một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc tại Geneva cho biết, họ đang tiến hành tìm hiểu rõ ràng và cụ thể về thông tin nói trên.

 Việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan sinh dục của phụ nữ, vốn vẫn được thực hiện ở nhiều nước Hồi giáo và châu Phi, nơi hành động tội ác này được biện minh là nhằm giảm ham muốn tình dục của phụ nữ, ngăn chặn trước các hành vi “trái đạo đức”.
 
Theo ước tính, trên toàn thế giới, có hơn 130 triệu bé gái và phụ nữ đã phải trải qua hủ tục khủng khiếp này. Tại Iraq, hủ tục này phổ biến trong cộng đồng người Kurd.
Tag:  tin sốc   
Xem bình luận
Cắt bỏ bộ phận sinh dục là không chính xác mà cắt bỏ âm hạch (dân gian gọi là hột le) là đúng nhất....
Bình luận có 0 phản hồi
130 triệu phụ nữ hồi giáo đã bị cắt bộ phận sinh dục,thêm 4 triệu người nữa thì đâu phải là tội ác...
Bình luận có 0 phản hồi
KHÔNG THỂ TIN NỔI
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...