Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 22:17 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/01/2014 06:44 AM (GMT+7)

4 triệu gà đồi cho thị trường Hà Nội

Người nuôi gà của địa phương đã chuẩn bị hơn 4 triệu con gà sạch (gà đồi Yên Thế) để cung ứng cho thị trường Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.

   
Hôm qua (6.1), ông Thạch Văn Chung- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cho biết thông tin trên.

Thoát lỗ nhờ liên kết

Cho dù giá gà Yên Thế đến thời điểm này đã giảm 45.000-50.000 đồng/kg (giảm 45-50% so với cuối năm 2012), nhưng nhiều người dân ở đây vẫn tiếp tục nuôi gà để chuẩn bị Tết. Nét khác biệt năm nay là, người dân đã liên kết với doanh nghiệp để sản xuất gà sạch, không phải lo giá cả lên xuống.

Quy trình giết mổ gà đồi Yên Thế tại một doanh nghiệp.
Quy trình giết mổ gà đồi Yên Thế tại một doanh nghiệp.

Bà Cao Thị Thế ở thôn 6, xã Đồng Lạc (Yên Thế) cho biết: “Trước đây, người dân chúng tôi vẫn chăn thả tự do nên rủi ro cao, thu nhập cũng bấp bênh. Nhưng năm nay gia đình tôi đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp trên địa bàn, không còn phải lo đầu ra cho sản phẩm nữa”.

Sau khi ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, từ giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, quy trình chăn thả và độ tuổi của gà đều phải đảm bảo nên chất lượng gà đạt cao hơn và giá gà công ty thu mua cũng luôn cao hơn giá gà ngoài thị trường từ 5.000-7.000 đồng/kg. Cũng vì có sự liên kết, nên dù giá gà xuống thấp, nhưng doanh nghiệp vẫn thu mua của người dân với giá 58.000 đồng/kg (cao hơn giá thị trường).

Cùng chung niềm vui khi thoát được cảnh thua lỗ, bà Nguyễn Thị Phương (thôn 3, xã Đồng Lạc) cho biết, hiện giá cả đang xuống thấp, thị trường tiêu thụ chậm, người nuôi gà tự do còn đang bị thương lái ép giá, nên hộ nào chăn nuôi tốt thì hoà vốn, nếu không kiểm soát được dịch bệnh còn thua lỗ. Song kể từ khi nuôi gà theo “hợp đồng” với công ty, gia đình bà Phương đã không còn phải lo giá cả và đầu ra sản phẩm.

PGS - TS Lê Văn Năm - Uỷ viên Hội Khoa học kỹ thuật thú y cho biết, trong chăn nuôi, ngoài kiểm soát con giống với nguồn đảm bảo, quy trình chăm sóc cũng cần tuân theo đúng tiêu chuẩn sạch. Trước khi xuất chuồng, không nuôi bằng cám công nghiệp mà phải cho ăn cám ngô để thịt gà săn, chắc, thơm ngon và có chất lượng.

Kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nuôi gà

Ông Thạch Văn Chung- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 27.000 hộ chăn nuôi, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 12-15 triệu con gà. Lượng tiêu thụ chủ yếu vẫn là gà lông do thói quen, tâm lý của người dân chưa quen ăn gà đã qua giết mổ sẵn.

Hiện sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” được cung cấp cho nhiều hệ thống siêu thị tại Hà Nội như: Hệ thống siêu thị Hapro với 100 điểm bán; hệ thống siêu thị Co.opmart, hệ thống siêu thị Intimex... Đặc biệt, mới đây nhất đối tác Lotte Mart của Hàn Quốc cũng đã ký kết hợp đồng cung ứng gà đồi Yên Thế với quy mô bán lẻ tại 20 nước, sẽ mở ra cơ hội mới cho sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” có mặt tại các siêu thị trên thế giới.

Hiện nay, do lượng sản xuất gà ở Yên Thế quá lớn, nên lượng gà giống chưa đáp ứng được nhu cầu dẫn tới người dân vẫn phải nhập giống “trôi nổi”, thậm chí còn phải nhập cả giống của Trung Quốc về để nuôi. Đặc biệt, từ năm ngoái dù Hội Chăn nuôi gà Yên Thế đã được thành lập, nhưng hiện mới chỉ có 1.000 hộ tham gia, 26.000 hộ vẫn chăn thả theo kiểu tự do.

Theo ông Chung, chủ trương của huyện là phải quyết tâm giữ cho bằng được thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”, nên giải pháp trước mắt của huyện là cho thiết kế nhẫn bằng nhựa có in hình logo để gắn lên chân gà trước khi xuất bán ra thị trường. Nếu gà không có nhẫn tức là không phải gà đạt chuẩn thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”.

“Về lâu dài, chúng tôi cũng đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư để phối hợp với người dân sản xuất gà sạch, chăn nuôi, chế biến gà khép kín theo chuỗi nhằm hướng tới phát triển nghề nuôi gà bền vững” - ông Chung nói.

Đến thời điểm này, UBND huyện Yên Thế đã có định hướng quy hoạch đến năm 2020 sẽ thu hút 3 doanh nghiệp vào sản xuất “Gà đồi Yên Thế”. Hiện đã có một công ty đầu tư vào lĩnh vực này xây dựng riêng vùng nguyên liệu, cung cấp giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, quy trình chăm sóc, cũng như đầu tư thiết bị giết mổ hiện đại để đưa gà vào các thị trường lớn.

Theo Thanh Xuân (Thanh Xuân)
Xem bình luận
Cảnh giác: tôi được biết tại một số địa phương vì lợi nhuận trước têt khoảng 2o ngày, một số người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...