Thứ Hai, ngày 16/07/2018 21:53 PM (GMT+7)

4 tỷ bao và 3 tỷ lít

authorChân Tâm Thứ Ba, ngày 15/07/2014 05:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mõi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 4 tỷ bao thuốc lá, một con số mà con người văn minh nghe đến là nổi gai ốc. Từ năm 2000 đến nay, lượng tiêu thụ thuốc lá tại Việt Nam đã tăng gấp đôi từ 2 tỷ bao lên 4 tỷ bao. 

   

Trong lúc đó, Thái Lan vẫn duy trì 2 tỷ bao/năm trong 20 năm.

Với “thành tích 4 tỷ” này, Việt Nam nằm trong Top 15 của thế giới về hút thuốc lá. Và tất nhiên, kéo theo nó là 22.000 tỷ đồng để đốt ra khói cùng với 23.000 tỷ đồng mua thuốc chữa bệnh liên quan đến hút thuốc lá.

Người nghiện thuốc lá nhiều còn dẫn tới một thói quen không tốt trong cộng đồng, đó là tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng, công sở rất phổ biến. Thậm chí, trong gia đình, có phụ nữ, trẻ em, nhưng các ông bố vẫn nhả khỏi tỉnh queo. Ít ai nghĩ rằng, ngoài tự hại mình, họ đang đầu độc vợ con họ bằng khói thuốc.

Thuốc lá 4 tỷ bao còn bia thì 3 tỷ lít cùng với 68 triệu lít rượu trong một năm. Nếu như người Việt Nam chi 22.000 tỷ đồng để hút thuốc lá thì lại chi 3 tỷ USD để uống bia. Tính thêm rượu thì con số còn to hơn, rượu Tây xịn giá nào cũng có, giá nào cũng mua, dân mình chơi sang hơn Tây. Còn dân nghèo vùng nông thôn thì cứ rượu đế mà chơi.

Với bia rượu, không cần chờ ngấm lâu mới thành bệnh như thuốc lá, mà có thể đi thẳng từ quán nhậu đến bệnh viện. Có quá nhiều trường hợp uống rượu dẫn đến tử vong tại chỗ, hoặc nhậu say ra đường lái xe gây tai nạn. Chưa kể, ma men bốc đồng đâm chém gây án mạng...

Vì sao dân mình hút thuốc và uống rượu nhiều như vậy? Một lý do có tính quyết định, đó là giá bia rượu và thuốc lá quá rẻ do thuế thấp. Dân Việt Nam đi du lịch các nước như Singapore, Malaysia, Nhật bản… không dám nhậu cả két bia như ở nhà, bởi vì bia quá đắt, gấp 4 – 5 lần ở Việt Nam. Thuốc lá cũng thế. Với giá bia rượu như ở các nước, đa số người Việt Nam không đủ khả năng để “nghiện” dù rất muốn.

Các nước văn minh hạn chế bia rượu và thuốc lá bằng cách đánh thuế thật nặng. Họ rất có lý khi thực hiện điều này và có hiệu quả xã hội rõ rệt. Nếu như Việt Nam đánh thuế bia rượu và thuốc lá thật cao để giá bia rượu tăng lên bằng giá như Singapore hay Malaysia thì chỉ một năm sau, bảo đảm số lượng rượu bia và thuốc lá sẽ giảm xuống ít nhất 1/3. Vài năm sau sẽ còn một nửa... Tăng thuế bia rượu mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách, có lợi cho con người, có lợi cho xã hội. Các bà mẹ, bà vợ sẽ rất sung sướng khi đức ông chồng của mình bỏ nhậu nhẹt, hút sách. Hạn chế rượu bia, thuốc lá không chỉ tiết kiệm được tiền bạc mà giữ gìn sức khỏe, có nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình. Việc tốt đẹp như vậy, thiết nghĩ phải mạnh dạn thực hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...