Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 00:21 AM (GMT+7)

40 doanh nghiệp được đưa thuyền viên sang Đài Loan

authorNguyệt Tạ Thứ Ba, ngày 29/09/2015 16:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 29.9, theo thông tin mới nhất của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, đã có 40 doanh nghiệp được phía Đài Loan (Trung Quốc) cấp phép để bắt đầu thực hiện chương trình.

   

Theo đó, các doanh nghiệp này sẽ thí điểm đưa lao động Việt Nam ở hai nghề khán hộ công gia đình (chăm sóc người già, người bệnh tại nhà) và thuyền viên tàu cá gần bờ đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc).

 40 doanh nghiep duoc dua thuyen vien sang dai loan hinh anh 1

Lao động khán hộ Việt Nam sang Đài Loan làm việc 

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, việc tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp xuất khẩu lao động đăng ký tham gia thí điểm và xem xét giới thiệu để phía Đài Loan (Trung Quốc) cấp phép hoạt động được thực hiện từ tháng Sáu. Đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã giới thiệu 57 doanh nghiệp đưa khán hộ công gia đình và 20 doanh nghiệp đưa thuyền viên tàu cá gần bờ sang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) cho phía Đài Loan (Trung Quốc).

Trước đó, sau một thời gian dài ban hành lệnh cấm tiếp nhận, thị trường lao động Đài Loan (Trung Quốc) đã đồng ý thí điểm tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam trong hai nghề: Thuyền viên tàu cá gần bờ và lao động chăm sóc người già. Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1/7 đến hết 31/12.

Để chuẩn bị cho việc thí điểm đưa lao động sang Đài Loan (Trung Quốc), Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành công văn hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu lao động.Theo đó, doanh nghiệp muốn tham gia thí điểm phải đảm bảo các điều kiện về phòng học, nơi ở, sinh hoạt nội trú cho trên 100 lao động trở lên, tối thiểu có 4 giáo viên có trình độ, 2 giáo viên đào tạo tiếng Trung…

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng công bố mức lương cho lao động làm công việc chăm sóc người già tại nhà có mức lương tối thiểu là 17.000 Đài tệ/tháng (khoảng 11,5 triệu đồng), mức lương tối thiểu của thuyền viên đánh cá xa bờ là 19.273 Đài tệ/tháng (khoảng 13 triệu đồng), thời hạn làm việc của hai nghề là 3 năm, gia hạn tối đa 17 tháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...