Thứ Hai, ngày 16/07/2018 17:45 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 10:47 AM (GMT+7)

47 luật sư bào chữa vụ "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như

Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án nên tham gia phiên tòa có tổng cộng 47 luật sư thuộc nhiều đoàn luật sư trong cả nước.

   
Sáng nay, 6.1, TAND TP.HCM đã khai mạc phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (quê Tiền Giang, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM - nguyên cán bộ tín dụng Vietinbank chi nhánh TPHCM) và 22 đồng phạm khác đã làm nên đại án “tham” gần 4.000 tỷ đồng.

Ba luật sư bào chữa cho bị cáo Huyền Như có mặt gồm: Luật sư Nguyễn Tiến Hùng (thuộc đoàn luật sư Hà Nội), luật sư Nguyễn Văn Ngoan (Đoàn luật sư Hà Nội) và luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn luật sư TP.HCM). Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án nên tham gia phiên tòa hôm nay, còn có tổng cộng 47 luật sư thuộc nhiều đoàn luật sư trong cả nước bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các cá nhân, đơn vị công ty bị hại trong vụ án.

 47 luat su bao chua vu "sieu lua" huynh thi huyen nhu hinh anh 1
Các bị cáo tại tòa, Huỳnh Thị Huyền Như mặc áo hồng

Vụ án này có 23 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội danh: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, "cho vay lãi nặng". Vụ án còn có 15 nguyên đơn dân sự (tổ chức bị thiệt hại), người bị hại; 80 cá nhân, tổ chức trong vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng được triệu tập đến tòa cùng một loạt các ngân hàng "nạn nhân" của Huyền Như.

Trả lời thẩm tra lý lịch, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như cho biết đã lập gia đình nhưng chưa đăng ký kết hôn, có một con nhỏ sinh năm 2012. Huỳnh Thị Huyền Như bị truy tố 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

 Dẫn giải các bị cáo đến tòa
Dẫn giải các bị cáo đến tòa

Theo cáo trạng truy tố, đầu năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên cán bộ tín dụng ngân hàng VietinBank, chi nhánh TPHCM), đã vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và nhiều cá nhân với lãi xuất cao để kinh doanh bất động sản.

"Siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như bình thản diện áo hồng nổi bật đến tòa

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ nên và phải trả lãi suất cao nên mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, Huyền Như tìm cách vay tiền ngân hàng. Do nắm được việc quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank thì có thể được quyền thông qua lệnh chuyển tiền qua tài khoản mức 50 tỷ đồng, nên từ tháng 3.2010 – 9.2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã giả danh VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TPHCM nhằm huy động vốn.

Các đồng phạm có liên quan trong vụ án
Các đồng phạm có liên quan trong vụ án

Để thực hiện được mục đích, Như đã thuê làm giả 8 con dấu của các đơn vị, công ty rồi làm giả các giấy tờ, chứng từ hợp đồng và trả lãi suất cao để huy động tiền của các tổ chức, cá nhân, chiếm đoạt của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân với tổng số tiền gần 4.000 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Võ Anh Tuấn là người giúp sức tích cực cho Huyền Như trong việc huy động tiền của các ngân hàng để gửi qua một số công ty TNHH. Hành vi của Võ Anh Tuấn đã tạo điều kiện cho Như mạo danh VietinBank – Chi nhánh Nhà Bè nhằm huy động và chiếm đoạt của 4 công ty tư nhân trên 1.600 tỷ đồng. Trong quá trình huy động tiền của các đơn vị, cá nhân, Tuấn được Như chia lợi 10 tỉ đồng.

Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ kéo dài từ ngày 6 – 25.1.2014.
Theo Linh Đan (Linh Đan)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...