Thứ Tư, ngày 16/01/2019 21:23 PM (GMT+7)

5 lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới

author Chủ Nhật, ngày 13/05/2012 07:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Việc đào tạo và sử dụng lực lượng đặc nhiệm đã trở thành yêu cầu không thể thiếu đối với quân đội các nước. Sau đây là 5 lực lượng đặc nhiệm được cho là tinh nhuệ nhất thế giới.

   

1. Đặc nhiệm SEALS, Hải quân Hoa Kỳ

Là lực lượng đặc biệt và tinh nhuệ nhất của hải quân Mỹ, SEALS đảm trách mọi nhiệm vụ ở bất kể môi trường nào từ dưới biển, trên mặt đất và không trung. Ngoài khả năng trinh sát, lực lượng này còn chịu trách nhiệm chống khủng bố, giải cứu con tin và thực hiện các chiến dịch tấn công chớp nhoáng và táo bạo.

 5 luc luong dac nhiem tinh nhue nhat the gioi hinh anh 1

Nhiệm vụ đã đưa tên tuổi đặc nhiệm hải quân SEALS nổi danh trên toàn thế giới là vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại nơi ẩn náu tại Pakistan. Việc tiêu diệt được trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới theo lệnh của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama mà không cần thông qua chính phủ Pakistan đã cho thấy sự tinh nhuệ của lực lượng này.

Trong một vụ việc khác, ba đặc nhiệm SEALS đã tiến hành vụ tấn công giải cứu một vị thuyền trưởng bị hải tặc Somali bắt giữ. Không quá khó khăn, ba đặc nhiệm hải quân SEALS đã tiêu diệt toàn bộ những kẻ bắt cóc, giải cứu an toàn cho vị thuyền trưởng bị giam giữ.

2. Đặc nhiệm Alpha, Quân đội Nga

 5 luc luong dac nhiem tinh nhue nhat the gioi hinh anh 2

Được thành lập năm 1974 và tồn tại bất chấp sự sụp đổ của Liên Xô, lực lượng đặc nhiệm Alpha là đội quân chống khủng bố tinh nhuệ nhất trong quân đội Nga. Alpha thuộc các lực lượng đặc biệt của Cơ quan An ninh quốc gia liên bang Nga, tiền thân là KGB, cơ quan tình báo Liên Xô.

Chịu trách nhiệm giải cứu con tin trong vụ khủng bố trường học Beslan năm 2004 với 1.200 thường dân bị một tổ chức ly khai Chechnya bắt giữ đã đưa lực lượng Delta nổi danh khắp thế giới. 31 kẻ khủng bố được trang bị bom gắn các mảnh kim loại để tăng độ sát thương cùng với đầy đủ vũ khí cá nhân đã bị tiêu diệt trong chiến dịch được đích thân Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh tiến hành. Vụ giải cứu được gọi là thành công khi hơn 800 con tin được an toàn. Tuy nhiên, hơn 350 thường dân đã bị sát hại bởi những phần tử khủng bố trong khi hoạt động giải cứu được tiến hành.

3. Đặc nhiệm Kaibiles, quân đội Guatemala

 5 luc luong dac nhiem tinh nhue nhat the gioi hinh anh 3

Được mệnh danh là nỗi sợ hãi của Guatemala, đặc nhiệm Kaibiles là những cỗ máy giết chóc thực sự. Được thành lập năm 1975, đặc nhiệm Kaibailes hoạt động theo tiêu chí: "Nếu tôi tiến lên, theo tôi. Nếu tôi dừng lại, đôn đốc. Nếu tôi rút lui, bắn bỏ".

Là những chuyên gia về chiến tranh và rừng rậm, lực lượng này sẽ tiêu diệt không thương tiếc mọi kẻ thù. Vụ việc khiến đặc nhiệm Kaibiles trở nên nổi tiếng là vụ phục kích ở Conggo trong vai trò Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Dù đẩy lui được đợt tấn công nhưng lực lượng này đã phải gánh những thiệt hại không nhỏ với 8 binh sĩ bị giết và năm người khác bị thương.

4. Đặc nhiệm Sayeret Matkal, quân đội Israel

 5 luc luong dac nhiem tinh nhue nhat the gioi hinh anh 4

Là lực lượng tinh nhuệ nhất trong biên chế quân đội Israel, đặc nhiệm Sayeret Matkal thực sự là những chiến binh thiện chiến, cũng như có khả năng thu thập thông tin tình báo có thể nói là hoàn hảo. Không chỉ nhận trách nhiệm chiến đấu, lực lượng đặc nhiệm hàng đầu Israel còn luồn sâu vào lãnh thổ của kẻ thù để thu thập tin tức tình báo. Ngoài ra, lực lượng này thường xuyên tiến hành diễn tập chống khủng bố cũng như giải cứu con tin.

Thế giới biết đến lực lượng đặc nhiệm Sayeret Matkal của Israel sau vụ giải cứu con tin trên chuyến bay số hiệu 139 của Pháp tại sân bay Entebbe, Uganda năm 1976. Theo đó, thành viên lực lượng đặc nhiệm Sayeret Matkal đã tổ chức tấn công tiêu diệt các phần tử khủng bố đang bắt giữ chiếc máy bay của Pháp cùng với toàn bộ hành khách. Vụ giải cứu diễn ra thành công, 100 con tin được giải thoát nhưng cái giá phải trả là sinh mạng của 1 đặc nhiệm Israel, 45 binh sĩ Uganda và 3 con tin. 6 không tặc đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công.

5. Đặc nhiệm Kopassus, Quân đội Indonesia

 5 luc luong dac nhiem tinh nhue nhat the gioi hinh anh 5

Được thành lập vào năm 1952, xuất phát từ những quan ngại của quân đội Indonesia đối với kẻ thù, lực lượng đặc nhiệm Kopassus đã nhanh chóng khẳng định được tên tuổi của mình trong các hoạt động của quân đội Indonesia.

Tuy nhiên, chiến công hiển hách thực sự đưa tên tuổi của Kopassus ra khắp thế giới là vụ tấn công chớp nhoáng, tiêu diệt toàn bộ những kẻ khủng bố thuộc một nhóm Hồi giáo cực đoan thực hiện vụ cướp chiếc máy bay Garuda số hiệu 206 năm 1981. Ngay sau khi chiếc máy bay hạ cánh, lực lượng đặc nhiệm Kopassus đã nhanh chóng tấn công, tiêu diệt ba tên không tặc, đồng thời giải thoát an toàn cho 50 hành khách và phi hành đoàn.

Hiện tại, đặc nhiệm Kopassus của Indonesia đang là lực lượng chịu trách nhiệm chính trong việc tiêu diệt các phần tử khủng bố cũng như đảm bảo an ninh cho những sự kiện quan trọng của đất nước. Nhiều phần tử nguy hiểm, trong đó có những trùm khủng bố khét tiếng, đã bị lực lượng này bắt giữ hoặc tiêu diệt.

Theo Thế giới & Hội nhập

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...