Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:56 PM (GMT+7)

5 năm, giảm 300.000 ha rừng

authorVăn Ngọc Chủ Nhật, ngày 26/06/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, rừng Tây Nguyên đang bị suy giảm nhanh cả về diện tích và chất lượng. Trong vòng 5 năm (từ 2010-2014), tổng diện tích rừng Tây Nguyên đã giảm tới hơn 300.000ha, độ che phủ của rừng giảm còn 48,5%.

   

Theo nhìn nhận, có 2 nguyên nhân chính dẫn tới “chảy máu” rừng Tây Nguyên là chuyển đổi rừng và phá rừng. Theo Bộ NN&PTNT, nguyên nhân của tình trạng phá rừng là vấn đề di dân tự do, công tác quản lý bảo vệ rừng yếu kém, quản lý các cơ sở chế biến gỗ, tụ điểm mua, bán gỗ kém hiệu quả, việc sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cơ chế chính sách đặc thù cho phát triển lâm nghiệp vùng Tây Nguyên chưa đủ mạnh.

 5 nam, giam 300.000 ha rung hinh anh 1

Một vụ phá rừng ở Tây Nguyên. ảnh:  D.H

Trước thực tế này, tại hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng vùng Tây Nguyên (ngày 20.6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương cần thực hiện ngay biện pháp đóng cửa rừng tự nhiên, đồng thời có biện pháp khôi phục và phát triển rừng bền vững.

Thủ tướng cũng chỉ đạo không chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp trong khu vực 2,25 triệu ha rừng tự nhiên hiện có sang mục đích khác, kể cả các dự án, công trình đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai...; không chủ trương chuyển rừng nghèo kiệt sang trồng cây công nghiệp; phải đóng cửa các cơ sở chế biến gỗ rừng tự nhiên; ngừng cấp phép các công trình thủy điện liên quan đến chiếm đất rừng và rừng; kiên quyết thu hồi giấy phép, dừng hoạt động đối với các dự án thủy điện không chấp hành quy định trồng rừng thay thế và chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Xem bình luận
Nếu không có sự tiếp tay thì những cánh rừng già ở Tây Nguyên đâu bị chặt phá trắng trợn như vậy....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...